Trong Tennis, có rất nhiều cách đánh mà bạn có thể sử dụng để giữ bóng trong cuộc. Cho dù bạn muốn chơi thi đấu hay chỉ để giải trí, thì việc hiểu đầy đủ về các kiểu và học đánh tennis cơ bản chuẩn có thể  mang lại nhiều lợi ích.

Bạn sở hữu thư viện kỹ thuật về các kiểu đánh khác nhau nó giúp bạn hiểu những cú đánh và cú đánh Tennis nào mà bạn có thể muốn cải thiện. Bằng cách này, khi bạn bước ra sân đấu với một người bạn hoặc huấn luyện viên Tennis, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình.

Những cú đánh cuối sân chạm đất

Kiểu đánh tennis đầu tiên, và có lẽ là kiểu thường được kết hợp nhất với Tennis, là cú chạm đất. Các cú chạm đất thường được thực hiện khi đứng cách đường cuối sân vài bước chân như một cú Forehand thuận tay Forehand hoặc Backhand trái tay Backhand

Forehand thuận tay và Backhand trái tay

Forehand thuận tay và Backhand trái tay thường là những cú đánh đầu tiên mà người chơi sẽ học đánh tennis cơ bản ban đầu. Bạn sẽ đánh một cú Forehand thuận tay bằng cánh tay thuận của mình (phải nếu bạn Forehand thuận tay phải và đánh trái nếu bạn Forehand thuận tay trái), trong khi đánh Backhand trái tay bằng cả hai tay đối với cú đánh Backhand trái tay bằng hai tay hoặc bằng một tay tay (vẫn là tay thuận của bạn) đối với Backhand trái tay một tay.

Hầu hết người chơi sẽ sử dụng một trong ba cách cầm vợt tennis thuận tay. Có 3 cách cầm vợt cán cầm số 3,4,5. Mỗi cách cầm đều có ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, ngày nay, kiểu cầm vợt Forehand thuận tay số 4 là phổ biến nhất.

Cú đánh Backhand trái tay bằng hai tay thường được thực hiện với tay thuận cầm cán số 2  và tay còn lại của bạn ở trên tay thuận của bạn cầm cán. Cú đánh Backhand trái tay bằng một tay thường được thực hiện với cách cầm cán số 1

Một cú Forehand thuận tay và Backhand trái tay điển hình có xoáy lên, trong đó người chơi đánh bóng lên và qua đầu quả bóng Tennis để tạo ra xoáy. Làm như vậy cho phép người chơi đánh bóng mạnh hơn đồng thời đảm bảo rằng bóng sẽ rơi trở lại sân.a

Trong buổi học đánh tennis người chơi có thể đánh một vài biến thể của cú Forehand thuận tay và Backhand trái tay của họ, tức là xuống giữa sân, chéo sân hoặc dọc biên.

Forehand thuận tay phẳng và trái tay

Một cú Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay bằng phẳng là một cú đánh mà người chơi đơn giản là không áp dụng nhiều xoáy lên vào cú đánh của họ.

Người chơi có cách cầm vợt Forehand thuận tay phía đông thường có thể đánh cú đánh này hiệu quả hơn vì góc vợt của họ ít tạo xoáy hơn. Ngược lại, những người chơi có cách cầm vợt nửa tây hoặc tây có thể gặp khó khăn trong việc “làm phẳng” bóng vì góc của vợt có lợi cho việc tạo ra xoáy lên.

Về phía trái tay, hầu hết người chơi thường sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc làm phẳng bóng khi sử dụng Backhand trái tay bằng một hoặc hai tay.

Một người chơi sẽ đánh một cú Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay phẳng khi họ không muốn cho đối thủ của mình nhiều thời gian để phản ứng. Với một cú đánh mặt đất xoáy lên, bóng chạm sân và nảy lên và về phía đối thủ của bạn, thường giúp họ có thêm thời gian để phản ứng. Tuy nhiên, những cú đánh phẳng với ít xoáy lên sẽ không nảy cao – chúng sẽ gần như trượt ngang sân.

Một cú đánh tiếp đất phẳng thường khó đánh hơn trong khi giữ cú đánh trong ranh giới của sân Tennis vì không có nhiều xoáy lên. Kết quả là, hầu hết người chơi ít đánh những cú chạm đất bằng phẳng.

Cắt bóng Slice Forehand thuận tay & Backhand trái tay

Một cú đánh Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay về cơ bản là ngược lại với một cú đánh xoáy lên. Thay vì đánh bóng lên và qua quả bóng Tennis, một cú đánh lát cắt được thực hiện bằng cách đánh bóng bên dưới quả bóng Tennis và tạo ra xoáy ngược.

Người chơi đánh quả Forehand thuận tay và Backhand trái tay bằng một tay, thường là với kiểu cầm lục địa hoặc một biến thể nhỏ của kiểu cầm này giáp với kiểu đông.

Cú đánh cắt lát có thể có hiệu quả cao để nhanh chóng thay đổi tốc độ của một cuộc biểu tình nhằm hạ gục đối thủ của bạn. Nó thường được đánh như một cú đánh phòng thủ khi người chơi có ít thời gian để phản ứng hoặc khi người chơi đang chạy.

Forehand thuận tay từ trong ra ngoài

Cú Forehand thuận tay từ trong ra ngoài là một cú đánh Tennis phổ biến xảy ra khi một người chơi chạy xung quanh Backhand trái tay của họ và đánh một cú đánh Forehand thuận tay chéo sân. Thông thường, cú đánh này được thực hiện bởi một người chơi Forehand thuận tay mạnh để kiểm soát điểm hoặc bởi những người chơi Backhand trái tay yếu hơn và muốn đánh một cú thuận tay.

Forehand thuận tay trong

Tương tự như cú Forehand thuận tay từ trong ra ngoài, người chơi đánh cú Forehand thuận tay từ trong ra ngoài khi họ chạy xung quanh Backhand trái tay của mình. Tuy nhiên, thay vì đánh Forehand thuận tay chéo sân như bạn thực hiện với một cú Forehand thuận tay từ trong ra ngoài, bạn lại đánh Forehand thuận tay dọc theo đường thẳng.

Volley

Trong Tennis, cú vô lê là cú đánh mà người chơi đánh mà không để bóng nảy trên phần sân của họ. Thông thường, người chơi đang ở hoặc gần Volley khi họ đánh bóng.

Mục đích chính của việc lên lưới và bắt vô lê là để kiểm soát điểm và cho phép bạn đánh ở một góc nghiêng hơn, do đó kết thúc điểm.

Vô lê Forehand thuận tay & backhand trái tay

Tương tự như các cú chạm đất thuận tay, các cú vô lê Forehand thuận tay được thực hiện bằng tay thuận của bạn – vào bên phải cơ thể nếu bạn Forehand thuận tay phải và bên trái cơ thể nếu bạn Forehand thuận tay trái.

Cú vô lê Backhand trái tay được thực hiện bằng tay thuận của bạn ở bên trái cơ thể nếu bạn Forehand thuận tay phải và bên phải cơ thể nếu bạn Forehand thuận tay trái.

Với những cú vô lê, bạn cầm cách cầm lục địa, điều này dẫn đến mặt vợt trung lập được thiết kế để làm chệch hướng bóng trở lại đối thủ của bạn một cách dễ dàng. Kiểu cầm vợt này giúp đảm bảo bóng có thể bay qua đầu lưới mà không gửi bóng quá lâu.

Trong một số trường hợp, những người chơi Tennis trẻ và mới bắt đầu sẽ được khuyến khích đánh cú vô lê Backhand trái tay bằng hai tay để được hỗ trợ tốt hơn.

Volley nửa nảy (half volley)

Người chơi có thể thực hiện một nửa cú vô lê như một cú Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay trong các tình huống tương tự như một cú vô lê sẽ được thực hiện: khi bạn đến gần lưới hoặc khi bạn đang ở trên lưới.

Về bản chất, cú vô lê nửa chừng là cú đánh mà bạn không thể tiếp cận quả bóng để đánh cú vô lê trước khi nó nảy lên và bạn không có đủ thời gian để thực hiện một cú chạm đất hoàn toàn. Kết quả là, bạn để bóng nảy lên và sau đó nhanh chóng chặn hoặc làm chệch hướng bóng trở lại phần sân bên kia.

Trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn là nên đánh một cú vô lê khi bóng đang ở trên không hoặc một cú chạm đất sau khi bóng nảy. Tuy nhiên, luôn có những lúc bạn không thể thực hiện được cú vô lê và không có thời gian để chuẩn bị cho một cú chạm đất, điều này làm cho cú vô lê nửa chừng trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Các cú vô lê nửa có thể được thực hiện như một cú Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay bằng cách sử dụng kiểu cầm lục địa.

Serve giao bóng

Giao bóng là cú đánh bắt đầu mọi điểm, mà người chơi đánh từ một trong hai phần sân, đứng ở bên phải của vạch giữa khi đối mặt với lưới ở đường cuối sân hoặc phần sân quảng cáo, đứng ở bên trái của vạch giữa.

Trong cả hai trường hợp, đấu thủ có hai cơ hội – lượt giao bóng thứ nhất và lượt thứ hai – để đánh bóng vào ô giao bóng ở phần sân đối diện.

Các cú giao bóng được đánh bằng kiểu cầm lục địa, cho phép người chơi đánh nhiều kiểu khác nhau giao bóng , bao gồm giao bóng phẳng, phát bóng và cắt lát.

Giao bóng thẳng

Giao bóng phẳng là giao bóng được đánh với độ xoáy tối thiểu, nếu có. Ưu điểm lớn nhất của giao bóng phẳng là khả năng đánh bóng với tốc độ cao, hoặc tốc độ, khiến đối thủ của bạn có rất ít thời gian để phản ứng.

Bởi vì người chơi áp dụng ít độ xoáy cho quả bóng, những cú giao bóng bằng phẳng sẽ khó đánh vào ô giao bóng hơn. Do đó, đây thường là một cú đánh chỉ được thực hiện trong lần giao bóng đầu tiên của người chơi để đảm bảo họ có thể thực hiện một cú giao bóng đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như giao bóng phát bóng, trong lần giao bóng thứ hai.

Giao bóng

Để thực hiện một cú giao bóng, người chơi tạo ra một lượng xoáy lên đáng kể bằng cách đánh bóng lên và búng cổ tay khi tiếp xúc. Hành động này đảm bảo bóng bay cao qua lưới và rơi vào ô giao bóng do xoáy lên.

Cú giao bóng là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì, với sự luyện tập, hầu hết người chơi có thể học cách thực hiện cú giao bóng này trong sân hầu như mọi lúc. Ngoài tính nhất quán, quả giao bóng còn là vũ khí cho nhiều cầu thủ có thể tạo ra đủ độ xoáy cho quả bóng, khiến quả bóng “đá” khỏi mặt đất khi tiếp đất trong ô giao bóng.

Một cú giao bóng hiệu quả sẽ đưa bóng nảy ở độ cao cao hơn nhiều so với độ cao lý tưởng cho cú Forehand thuận tay hoặc trái tay. Hầu hết người chơi thường muốn trả lại bóng khi nó nảy ở độ cao ngang thắt lưng, vì vậy bất cứ thứ gì trên độ cao này bắt đầu trở nên khó đánh hơn.

Kết quả là, đối thủ của bạn buộc phải bước về phía trước và trả bóng nhanh chóng khỏi đường nảy hoặc lùi lại để có đủ thời gian để đánh trả ở độ cao thích hợp hơn.

Cú giao bóng phát bóng có tỷ lệ phạm lỗi cao và do đó, đây là cú đánh phổ biến được các cầu thủ sử dụng trong lần giao bóng thứ hai của họ để đảm bảo họ có được bóng trong cuộc.

Giao bóng 2 slice xoáy ngang

Người chơi đánh một quả giao bóng cắt bằng cách đánh vào mép ngoài – phía bên phải của bóng đối với người chơi Forehand thuận tay phải và phía bên trái của quả bóng đối với người chơi Forehand thuận tay trái – để tạo ra một vòng xoáy bên trượt khi nó chạm sân và nảy lên hướng của vòng quay.

Cú giao bóng cắt lát có thể cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là khi đánh ra ngoài hoặc vào cơ thể của người chơi. Khi được đánh ra ngoài trong sân deuce, người chơi bị buộc phải sang một bên của sân, do đó mở sân cho một cú đánh bỏ cuộc.

Khi đánh vào cơ thể của người chơi, một cú giao bóng cắt lát có thể khiến cho việc đánh trả Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay trở nên cực kỳ khó khăn, điều này có thể làm “đông cứng” một người chơi đang đoán bạn sẽ đánh nó về phía nào hoặc không thể chuẩn bị nhanh chóng đầy đủ.

Trả giao bóng

Trả bóng là câu trả lời của người chơi đối với quả giao bóng của đối thủ. Kết quả là, bạn sẽ đánh quả trả về ở phía deuce (phải) của sân hoặc quảng cáo (trái) của sân khi đối mặt với lưới.

Sự trở lại có thể đến trong các hình thức khác nhau. Tuy nhiên, nó thường liên quan đến việc đánh một cú Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay ngoài đường giao bóng của đối phương, điều này đưa ra một loạt thách thức độc đáo ở chỗ bóng di chuyển nhanh, thường khiến bạn có ít thời gian để phản ứng. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng dễ dàng đọc được kiểu giao bóng hoặc hướng mà đối thủ của bạn sẽ đánh.

Với giao bóng trả lại, sự chuẩn bị là chìa khóa, và trong nhiều trường hợp, mục tiêu chỉ đơn giản là giữ bóng trong cuộc hoặc vô hiệu hóa điểm mà không tạo cơ hội cho đối thủ thực hiện một cú đánh dễ dàng.

Passing bóng ngắn

Trong Tennis, có khá nhiều cú đánh đặc biệt, được đánh trong các tình huống cụ thể khi các cú đánh đã đề cập trước đó không lý tưởng hoặc có thể khó thực hiện.

Tiếp cận bắn lưới

Đúng như tên gọi, bạn sẽ thực hiện một cú đánh tiếp cận khi bạn di chuyển về phía lưới, điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo khi chuyển từ đường cơ sở.

Cú đánh bóng tennis tràn lưới có thể được thực hiện như một cú Forehand thuận tay hoặc trái tay, và chúng thường xảy ra khi cầu thủ đối phương đánh bóng ngắn trong sân, cho phép bạn bước vào và di chuyển về phía trước và vào bóng.

Cú đánh tiếp cận có thể hiệu quả vì nó gây áp lực lên đối thủ của bạn. Nếu được thực hiện hiệu quả, nó cho phép bạn kiểm soát điểm và đóng nó khi ở trên lưới.

Volley

Cú chuyền bóng là cú đánh mà người chơi đánh khi đối thủ của họ ở trên lưới và họ cố gắng đánh qua đối phương mà họ không chạm bóng.

Những cú chuyền bóng có xu hướng gây khá nhiều áp lực lên bạn để thực hiện một cú sút tuyệt vời, điều này có thể buộc nhiều cầu thủ phải thực hiện quá nhiều. Tuy nhiên, hãy thực hiện tốt và bạn sẽ gây áp lực tương đương lên đối thủ của mình đồng thời có cơ hội khiến đối thủ của bạn mất tinh thần trên lưới.

Lob

Người chơi có thể đánh lob lon trong một số tình huống khác nhau. Đầu tiên, khi một người chơi tiến gần đến lưới, sẽ có xu hướng tiến xa hơn. Ở một mức độ nào đó, việc đến gần lưới hơn cho phép người chơi cắt các góc mà đối thủ của họ có thể đánh, điều này có thể khiến bạn khó vượt qua họ hơn.

Tuy nhiên, bằng cách áp sát quá mức, đối thủ của bạn sẽ cho bạn cơ hội để lốp bóng cho họ. Một cú lốp bóng đơn giản là một cú đánh Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay được đánh mạnh qua đỉnh đầu của đối thủ để nó tiếp đất sâu trong sân, về phía đường cuối sân.

Trong trường hợp này, nếu họ có đủ sự chuẩn bị, nhiều người chơi sẽ chọn đánh lốp bóng với một lượng xoáy lên bằng cách cầm vợt Forehand thuận tay hoặc Backhand trái tay điển hình của họ. Nếu không, người chơi sẽ sử dụng cách cầm lục địa để đưa bóng qua đầu đối phương.

Lobs có thể là một cú đánh tuyệt vời để đánh trong các tình huống phòng thủ. Ví dụ: nếu đối thủ của bạn buộc bạn phải di chuyển sang một bên của sân và bạn phải đuổi theo quả bóng, thì cú lốp bóng có thể là một cú đánh tuyệt vời để giữ bóng trong cuộc.

Đối thủ của bạn có khả năng đóng lưới trong tình huống này, vì vậy một cú lốp bóng cao có thể giúp bạn có thời gian để di chuyển trở lại vị trí trên sân và cũng buộc đối thủ của bạn phải đánh ít nhất một cú nữa để kết thúc điểm.

Tương tự như vậy, nếu đối thủ của bạn ở trên lưới và họ đánh một cú mạnh về phía bạn, bạn thường khó có thể phản ứng nhanh. Do đó, lốp bóng có thể là một chiến thuật tuyệt vời để nhanh chóng chặn bóng lại và giữ bóng trong cuộc, điều này cũng cho phép bạn chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo mà họ đánh.

Smash

Trên cao là một cú đánh trong Tennis mà người chơi thường đánh từ một cú lốp bóng. Nếu bạn đang di chuyển về phía lưới và gây áp lực lên đối thủ của mình, bạn sẽ thường thấy rằng họ sẽ thực hiện một cú lốp bóng.

Vì cú lốp bóng có thể khó thực hiện, nên bạn sẽ thấy rằng nhiều cú lốp bóng trong số đó kết thúc ngay trên đầu bạn khi bạn ở trên lưới.

Trong trường hợp này, bạn sẽ có cơ hội đánh một cú đánh đầu, về cơ bản là một phiên bản sửa đổi đôi chút của cú giao bóng của bạn khi bạn đang di chuyển trên lưới.

Cũng giống như một cú giao bóng, bạn sẽ đánh đầu bằng cách sử dụng kiểu cầm lục địa.

Swing volley

Cú đánh rơi là một cú đánh nâng cao hơn mà người chơi đánh khi đối thủ của họ ở cuối đường. Các cú đánh rơi rất khó thực hiện vì chúng thường đòi hỏi yếu tố bất ngờ và khả năng kiểm soát bóng vượt trội, thường được gọi là “chạm”.

Một tình huống có thể xảy ra đối với một cú đánh rơi là nếu bạn đang tập trung với đối thủ của mình và bạn thấy họ hơi mất thăng bằng sau khi đánh một trong những cú đánh của họ.

Nếu bạn nhận ra điều này, bạn có thể chọn cách đưa bóng trở lại lưới một cách rất cẩn thận với càng ít lực càng tốt để đảm bảo bóng vừa qua lưới và tiếp đất cách lưới chỉ vài bước chân, để đối thủ của bạn không có thời gian để thực hiện. chạy nhanh về phía trước và đưa bóng trở lại cuộc chơi.

Cắt bóng tràn lưới

Chip và phí là một kiểu trả giao bóng đặc biệt khi bạn bước vào sân khi trả bóng. Sử dụng kiểu cầm vợt kiểu lục địa, bạn cắt hoặc đập bóng trở lại phần sân đối diện, đồng thời di chuyển về phía lưới để chuẩn bị cho một cú vô lê.

Nếu được thực hiện tốt, chip và phí có thể là một sự kết hợp tuyệt vời để nhanh chóng gây áp lực lên đối thủ của bạn ngay sau khi họ giao bóng và định vị bạn để kiểm soát điểm trên lưới.

Tuy nhiên, nếu thực hiện không tốt, chip và điện tích cũng có thể giúp đối thủ của bạn thực hiện một cú đánh dễ dàng.

Bỏ nhỏ

Cú gạt bóng không phải là một hình thức kỹ thuật cụ thể của cú đánh. Thay vào đó, nó đề cập đến việc đánh bóng qua đối thủ của bạn khi bạn ở trên lưới.

Nếu bạn thực hiện một cú đánh tiếp cận tuyệt vời, đẩy đối thủ của bạn sang một bên của sân, và họ đánh một cú tiếp đất ngay về phía bạn, thì bạn sẽ muốn “dẹp” cú vô lê sang phần sân rộng để họ không’ không có cơ hội để đánh một phát nữa.

Người chiến thắng

Người chiến thắng là một cụm từ được sử dụng để mô tả bất kỳ cú đánh nào bạn đánh thành công vào phần sân đối diện ngoài tầm với của đối thủ.

Một cú đánh chuyền thành công là người chiến thắng, một cú đánh đầu mà đối thủ của bạn không thể với tới là người chiến thắng, và một cú đánh Forehand thuận tay chéo sân hoặc dọc biên mà đối thủ của bạn không thể với tới cũng là người chiến thắng.

Tweener

Tôi đã để tweener ở cuối cùng vì người chơi thường đánh giá cao nó vì giá trị giải trí hơn là hiệu quả của nó.

Một tweener được coi là bất kỳ cú đánh nào trúng vào giữa hai chân. Tuy nhiên, hầu hết nghĩ về một cú tween thực sự như một cú đánh từ một cú lốp bóng khó.

Trong tình huống này, người chơi cần chạy xuống bóng trong khi quay mặt ra khỏi lưới. Để đánh một quả bóng nhỏ, người chơi sẽ để quả bóng nảy trước mặt mình. Sau đó, khi quả bóng rơi trở lại sân, họ bước hoàn hảo về phía trước quả bóng sao cho nó đạt độ cao ngay dưới đầu gối của họ để họ có thể đánh vào giữa hai chân và đưa quả bóng bay qua hai chân của họ và quay trở lại phía bên kia của sân. tòa án.

kết thúc

Bạn có câu hỏi nào về các cú đánh khác nhau trong Tennis không? Vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất muốn giúp đỡ!