Cách đây không lâu, tôi chưa có khái niệm về giày tennis nhưng sau khi tìm hiểu tôi đã thoát khỏi việc chỉ mang một loại giày cho mọi hoạt động của mình. Bạn có thể sử dụng giày thể thao đế mềm dành cho tất cả các hoạt động nhưng tennis là một hoạt động đặc thù, Bài viết này là cách bạn chọn đôi giày tennis phù hợp vì về cơ bản là tất cả các loại giày không thể phù hợp cho các hoạt động khác nhau.

Bạn có thực sự cần những đôi giày khác nhau cho các môn thể thao khác nhau không?

Sự thật là, bạn không.

Tuy nhiên, điều này là một chút sai lệch. Chắc chắn, bạn có thể sử dụng cùng một đôi giày cho mọi thứ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ đạt được kết quả tối ưu trong mọi hoạt động của mình khi sử dụng cùng một đôi giày.

Lấy ví dụ như giày bóng đá. Bạn có thể sử dụng giày bóng rổ của mình để chơi bóng đá nhưng chúng sẽ rất tệ khi chơi trong đó. Thực tế là, những đôi giày ‘chuyên dụng’ này được tạo ra là có lý do. Chúng được thiết kế để mang lại hiệu suất tối ưu cho môn thể thao bạn chọn

Do đó, giày tennis là hoàn hảo cho tennis và giày bóng đá là hoàn hảo cho bóng đá.

1. Cách chọn đôi giày tennis phù hợp?

So với giày chạy bộ, giày tennis nặng hơn. Nếu bạn đã sử dụng giày chạy bộ được một thời gian, nó có độ êm, thì giày tennis thường được làm cứng hơn.

Lý do giày tennis nặng hơn là vì chúng cần có khả năng chịu lực nhiều hơn. Một trận đấu quần vợt điển hình có đầy những cú ngoặt gấp và đột ngột. 

So sánh điều đó với việc chạy mà bạn chỉ cần  đi theo một hướng với tốc độ ổn định. Thật dễ hiểu tại sao giày quần vợt lại cứng hơn giày chạy bộ thông thường.

Người chơi tennis chạy trung bình 3k – 7 Km mỗi trận , tùy thuộc vào lối chơi.

2. Bạn nên chọn đôi giày tennis như thế nào?

Thành thật mà nói, trừ khi bạn đang chạy thể thao bình thường, bạn có thể sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì khác biệt. Và ngay cả khi bạn làm, nó rất nhỏ.

Sự khác biệt càng rõ rệt khi thời gian chạy càng dài. Nếu bạn thường xuyên chạy trong phạm vi hơn 16 Km, giày chạy bộ sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, đối với những vận động viên chạy cự ly trung bình, khoảng 5Km, sử dụng một đôi giày tennis để chạy là ổn.

Tuy nhiên, một số giày tennis mang lại chất lượng chạy tốt hơn, vì vậy bạn phải kiểm tra cấu trúc của chúng trước.

Để chọn 1 đôi giày bạn cần quan tâm tới các thông số giày

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đế, vật liệu, đệm, tiếp xúc với mặt đất, trọng lượng, độ bền, v.v.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói sâu hơn về những điều này.

3. So sánh giày tennis so với giày chạy bộ

3.1. Đệm (Comfort)

Giày chạy bộ có đệm tốt hơn so với giày tennis. Các đệm đặc biệt đáng chú ý hơn ở phần trước và sau của giày. Đây là nơi tập trung lực khi chạy nên theo đó đây là nơi sẽ có đệm.

Giày tennis không có nhiều công dụng vì đệm quá nhiều. Nó vẫn sử dụng nó, nhưng không nhiều. 

Điều này là do cảm giác của sân rất quan trọng đối với người chơi. Bạn phải hy sinh một chút thoải mái nếu bạn muốn có phản hồi tốt hơn từ sân

3.2. Đế (Lực kéo)

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa giày tennis và giày chạy bộ là thiết kế đế của chúng.

Giày chạy bộ không cung cấp nhiều lực kéo, ít nhất là so với các loại giày khác. Lý do là bạn không cần lực kéo nhiều khi chạy vì bạn thực sự chỉ chạy theo một hướng.

Bạn hiếm khi chạy sang một bên, và điều này thể hiện trên thiết kế đế của giày chạy bộ.

Mặt khác, bạn nên chọn giày tennis phù hợp với mình là có thiết kế đế phù hợp hơn với giày tennis. Lực kéo là vua khi nói đến tennis. Trò chơi dừng và đi thưởng cho những người chơi có thể dừng lại dù chỉ một xu. Do đó, giày tennis phải có lực kéo cực lớn.

3.3. Cân nặng

Giày Tennis nặng hơn. Nếu bạn là người chạy bộ, điều này có thể trở thành một vấn đề, đặc biệt là khi chạy đường dài.

Ngược lại, nếu bạn chỉ chạy trong khoảng cách ngắn thì trọng lượng sẽ không thực sự là vấn đề.

Có một lý do tại sao giày chạy bộ phổ biến trong môi trường bình thường. Giày chạy bộ thoải mái hơn bất kỳ loại giày nào, kể cả giày tennis.

3.4. Nguyên liệu

Hầu hết các vật liệu được sử dụng trong giày tennis đều giống như vật liệu được sử dụng trong giày chạy bộ. Sự khác biệt duy nhất là trọng lượng hoặc độ bền.

Ví dụ, số lượng sợi của phần trên của giày tennis thường cao hơn giày chạy bộ. Điều này là do giày tennis cần được đánh giá cao hơn giày chạy bộ vì những lý do rõ ràng.

Một sự khác biệt quan trọng về vật liệu là đế. Đế giày chạy bộ thường nảy hơn và làm bằng vật liệu nhẹ hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là các vật liệu sẽ dễ dàng bị phá vỡ. 

Trên thực tế, chúng tồn tại khá lâu, đặc biệt nếu bề mặt bạn đang chạy bằng phẳng.

Mặt khác, giày tennis, trong khi đế của chúng được làm từ vật liệu bền hơn, có xu hướng mòn nhanh hơn một chút. Có một giới hạn về độ bền mà bạn có thể tạo ra một đôi giày mà không làm mất đi tính di động. Những cú cắt, bước và điểm dừng dữ dội của quần vợt sẽ xé nát mọi vật liệu cho dù chúng có bền đến đâu.

4. Mẹo bí kíp key để mua chọn giày Tennis? 

Bạn không bao giờ có thể sai khi mua một đôi giày tennis phổ biến. Chúng phổ biến vì một lý do.

Những đôi giày tennis phổ biến nhất có xu hướng là những đôi giày mà những người chơi hàng đầu mang.

Một điều bạn có thể làm là bắt đầu đọc các nhận xét trực tuyến. Thậm chí tốt hơn nếu bạn có thể vào một cửa hàng bán đồ thể thao và thử một vài đôi giày để biết cảm giác của chúng trên đôi chân của bạn.

Hầu hết mọi người cũng xem xét lối chơi của họ. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian tập luyện, thì một đôi giày quần vợt thoải mái hơn (có nhiều đệm hơn) có thể phù hợp với phong cách của bạn hơn. Nếu bạn là một người chơi có nhiều sức mạnh hơn, thì tốt nhất là bạn nên đi thêm một đôi giày có lực kéo.

Dù nhu cầu của bạn là gì, chắc chắn sẽ có một số đôi giày tennis phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Bề mặt sân khác nhau trong tennis quyết định việc lựa chọn giày tennis phù hợp

Trong quần vợt, có 4 bề mặt sân chính, mỗi bề mặt khác với bề mặt tiếp theo.

Bạn cần sử dụng những đôi giày khác nhau cho mỗi sân nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình trên sân.

Sân tennis Cỏ được coi là bề mặt nhanh nhất. Bề mặt cỏ hơi trơn khiến bóng nảy thấp hơn trong khi vẫn duy trì hoặc thậm chí tạo ra tốc độ. Điều này có nghĩa là quả bóng ở gần mặt đất hơn và khó đánh trả hơn nhiều.

Bạn sẽ cần những đôi giày bám chắc trên sân cỏ hơn bất kỳ sân nào khác.

Sân tennis đất nện là bề mặt chậm nhất, có nghĩa là nó làm chậm tốc độ của quả bóng tennis đồng thời tạo ra độ nảy cao hơn để trả bóng dễ dàng hơn.

Sân tennis này ủng hộ những người chơi dựa vào thể lực và tốc độ. Rafael Nadal được mệnh danh là ông vua sân đất nện, và nếu bạn đã xem anh ấy thi đấu, bạn sẽ hiểu tại sao.

5. Danh sách loại giày tennis bạn có thể lựa chọn

Giày Tennis Asics

Giày Tennis Adidas

Giày Tennis Nike

Giày tennis head

Giày tennis wilson

Giày tennis babolat

Giày tennis prince

Giày tennis nam 

Giày tennis nữ

Bán giày tennis xách tay

.