Ban đầu nhiêu người chơi không quan tâm tới kỹ thuật cầm vợt tennis, vì bản chất vấn đề này có thể không đòi hỏi sự cầu kỳ và phức tạp, Việc bạn cầm vợt tennis đúng cách chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một cú swing vợt đánh bóng uy lực và giao bóng tốt hơn. Trên thực tế, có một số kiểu cầm vợt khác nhau nhưng học viện VNTA tập chung giải thích đơn giản để người học tennis cơ bản tại VNTA có thể chọn và áp dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào 3 kiểu cầm vợt cơ bản thường được những người mới bắt đầu sử dụng nhiều và ưa chuộng nhất hiện nay, theo Vũ Ngọc Thành chuyên gia huấn luyện viên tennis chuyên nghiệp tại Việt Nam chia sẻ .

1. Kiểu cầm vợt tennis forehand

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách cầm vợt linh hoạt phù hợp với cả những cú đánh tennis forehand thuận tay và backhand trái tay, chỉ cần đặt vợt của bạn xuống đất, nhặt nó lên một cách tự nhiên, và bạn đã có nó. Đảm bảo rằng không có ngón tay nào của bạn thò ra ngoài; 

Huấn luyện viên Vũ Ngọc Thành chia sẻ cách cầm vợt tennis đúng cách cho những người mới bắt đầu học cách cầm vợt

Tất cả chúng phải được nắm quanh cán vợt và thả lỏng thoải mái. Khi bạn cầm vợt với lòng bàn tay hướng lên trên, hãy đảm bảo rằng tất cả các móng tay của bạn nằm trên cùng một phía của cán vợt sao cho chúng cũng hướng lên trời.

2. Kiểu cầm vợt tennis backhand 

2.1. Kiểu cầm trái 1 tay 

Cách cầm vợt tennis backhand 1 đúng cách rất đơn giản, bước 1 bạn kẹp mặt vợt vào nách trái, bước 2 thả lỏng bàn tay thuận cầm vợt vuông góc với thân người, khuỷu tay vuông trước ngực, rồi test bằng cách để bàn tay cầm trái tay cầm vợt trước mặt bạn. Bàn tay phải hướng tay cầm thẳng trung cạnh số 1 sao cho dây vợt vuông góc với mặt đất, cách cầm vợt trái tay phổ biến nhất sử dụng nhiều người chơi 1 tay. Đây là một cách cầm vợt linh hoạt, ổn định có thể tạo ra một chút topspin hoặc đánh trực tiếp tốt hơn để đánh bóng thấp, không tốt để kiểm soát bóng cao.

 Kiểu cầm nay cho ta đường bóng kiểm soát nhiều góc độ, đánh xoáy và có nhiều đường bay bóng tốt và hiểm hóc khó chịu. Đối với người chơi thích cắt, người chơi sẽ sử dụng kiểu vợt 1 tay chuyển sang đơn giản không mất nhiều thời gian, vì nó là cách tự nhiên nhất đối với cổ tay đối với cách bạn thực hiện cú cắt trái, phải.

Ảnh sét kiểu kẹp vợt vào nách

2.2. Kỹ thuật cầm vợt trái tay 2 tay backhand 

Thời đại tennis cổ điểm các tay vợt đánh trái chủ yếu sử dụng tay. Cách đánh trái 2 tay thay đổi là sự tiến hoá của quần vợt hiện đại và cách cầm vợt tennis backhand 2 tay giúp vận động viên đánh được độ xoáy lớn hơn và tạo ra nhiều góc hơn. Rất phổ biến với những người chơi trên sân đất nện. Không phổ biến lắm với những người chơi chủ yếu chơi trên thảm hoặc sân cỏ.

Cách cầm đúng số cầm đặt vợt thẳng dựng vợt lên, vuốt bàn tay phải từ trên xuống dưới tay cầm trúng cán cầm số 2, tiếp tục vuốt tay trái từ trên xuống dưới cầm cố cầm 8. Hướng mặt vợt bổ đôi đầu, Dây vợt vuông góc mặt đất. Hai bàn tay nắm đều các ngón tay bao quanh chuôi cán vợt. Thuận tay phải thì tay trái ở trên tay phải ở dưới gần chuôi cán vợt

Kiểu vợt dựng, kiểu 2 tay cầm bổ đôi đầu

3. Cách cầm vợt giao bóng tennis đúng cách 

3.1. Giao bóng cầm cán số 1

Nhiều tay vợt chuyên nghiệp họ giao bóng thiên nhiều về xoáy vồng cao, lựa chọn cầm giao bóng số 1 là phương án tốt giúp bóng có độ ổn định, cao khi qua lưới mà bóng vẫn vào ô, tôi khuyến cáo các bạn không nên lựa chọn số cầm này vì khó tập, cổ tay bẻ cong nhiều khi tiếp vào bóng. 

Số cầm này khi giao bóng bạn cần tập trung vào việc tạo đường bóng xoáy ngang, hoặc xoáy cao. Lời khuyên về yếu tố kỹ thuật này, bạn sẽ thực hiện bằng dứt khoát vợt đi mạnh mẽ từ phải sang trái tiếp bóng bên phải trái bóng. Lúc này, bóng sẽ bay xoáy slice sang ngang sau khi chạm đất, đẩy đối phương lùi xa sân đấu, nếu đối phương trả lại cú giao bóng không quá hiểm học chiến thuật tốt nhất đó là dứt điểm sang góc sân còn lại, Nếu đối phương di chuyển về nhanh thì có thể sử dụng cú đánh ngược hướng di chuyển của đối phương. Kỹ thuật này có độ bóng nảy thấp, người cơ bản luyện tập rất phù hợp thi đấu đạt được hiệu quả cao vì tính xoáy đem lại, nên các bạn mới học tennis cần lưu ý có thể sử dụng tay cầm này để luyện giao bóng.

Để sử dụng kỹ thuật giao bóng xoáy lên bạn cũng có thể sử dụng cán cầm số 1 hoặc 2, bạn cần phải đánh ép trái bóng từ thấp lên cao, lực ép miết bóng càng mạnh thì càng tạo ra cú xoáy càng cao. Với kỹ thuật này, thì bóng nảy cao, ổn định và gây khó khăn cho đối thủ khi trả bóng để người giao bóng có nhiều thời gian hơn khi lựa chọn đa dạng lối chiến thuật thi đấu, có thể lùi lại cuối sân đánh qua lại, có thể tràn lưới để volley 

3.2. Cầm giao bóng số 2 Continental

Kiểu số cầm Continental được sử dụng cho hầu hết những cú giao bóng, cắt slice và đánh phòng thủ cứu bóng xa cuối sân, overhead smash hoặc volley trên lưới.

Bạn có thể phương pháp này như sau: Hãy bắt đầu với việc đặt các khớp gốc ngón trỏ vào cạnh số 1 của cán vợt vào điểm ở giữa của hình chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ ở bàn tay phải. 

ưu thế kiểu cầm này, giao bóng có lực, kiểm soát nhiều góc độ, sử dụng nhiều trong hoạt động thi đấu. 

Kiểu cầm cán số 2 thuận lời tạo ra Kỹ thuật giao bóng tốc độ cao, lực mạnh và thường được sử dụng cho lần giao bóng 1. Điểm tiếp xúc bóng với mặt vợt luôn vuông, tiếng nổ phát ra từ trái bóng cước TO thể hiện sự uy lực, đường bóng bay nhanh, độ nảy thấp, đi thẳng. Khiến đối thủ trả giao bóng vất vả, không lợi thế cho những ai chơi lối giao bóng lên lưới. Vì thế, cách phát bóng này khá dễ giúp bạn ăn điểm trực tiếp và cũng dễ để luyện tập cho những người mới mới học chơi tennis.

3.3. Giao bóng cầm cán cầm số 3 & 4 

Ban đầu thuận lợi mặt vợt tiếp xúc bóng vuông, đánh bóng flat lợi thế đường bóng đi có lực, đổi lại kiểm soát góc độ khó khăn, lâu dài rất khó bắt đường bóng thấp, khi giao bóng xong tràn lười mà vẫn cầm số cầm này sẽ khó xử lý tình huống bóng đánh cắm vào chân. 

Nếu bạn muốn sở hữu kỹ thuật giao bóng đổi hướng cán cầm này không phải là sự lựa chọn của bạn, vì đây là một kỹ thuật khó và cần nhiều thời gian để tập luyện. Khi thực hiện kỹ thuật này, bóng sẽ nảy thay đổi hướng bay sau khi chạm đất. Người chơi cần phải dùng đầu vợt để vuốt bóng từ thấp lên cao từ vị trí từ 7-8 giờ đến 1-2 giờ (hình dung mặt bóng như mặt đồng hồ). Tính chất đường bóng bay đổi hướng khi giao là người trả giao bóng sẽ gặp khó khăn khi mất thời gian hơn khi trả bóng. 

Lời khuyên: Cầm vợt tennis đúng cách khi giao bóng là cán cầm số 2, chúng ta học tennis cơ bản nên tập đúng ngay từ đầu tránh sai lầm mất nhiêu thời gian mà không lên được trình độ.

Xem thêm: Lịch thi đấu tennis

4. Cách cầm vợt tennis không đúng cách 

Nếu bạn tập luyện và thi đấu lâu dài sẽ làm tăng khả năng xảy ra các chấn thương, chấn thương xảy ra trong tennis do cầm vợt tennis sai: khuỷu tay, vai, cổ tay, sẽ khiến bạn phải nghỉ thi đấu trong thời gian dài, và một số có thể không lành hoàn toàn nếu không có vật lý trị liệu hoặc điều trị y tế thông thường khác. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, đặc biệt là rách chóp xoay và đau kéo dài thì cần phải phẫu thuật

Tóm lại, hãy nhớ: cách cầm vợt chính xác vào đúng thời điểm sẽ đảm bảo bạn tránh được chấn thương trong khi thực hiện cú đánh đã định một cách nhất quán. Nó thường hay bị bỏ quên, khi muốn lên trình thì cần phải quan tâm tới vấn đề này thì người chơi tiến bộ hơn.

5. Lời khuyên luyện tập cách cầm vợt tennis đúng 

Để làm quen với cách cầm vợt tennis đúng điều quan trọng là phải thực hành đủ. Làm như vậy với một đối tác, sử dụng tay cầm giao bóng của bạn cho cú giao bóng của bạn, sau đó chuyển sang tay cầm khác để thực hiện cú xoay cán cầm về số tương ứng, có thể cú cầm vợt tennis forehand số 3,4,5. Thay vì liên tục tập 1 số cầm bạn thay đổi liên tục, volley 1-2 cú sau đó đánh forehand, hoặc backhand, hãy lặp lại bài tập, thực hiện một cú giao bóng và một cú đánh nào đó.

Ban đầu bạn cứ test một vài số cầm khác nhau để tìm ra lợi thế về lực, về kiểm soát. Điều quan trọng cần lưu ý là cuối cùng thì không có cách cầm vợt nào vượt trội hơn. Với rất nhiều kiểu cầm vợt khác nhau để lựa chọn, bạn nên chọn kiểu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, cũng như kiểu phù hợp nhất với cách xoay và giao bóng của bạn.

Cách cầm giao bóng, được sử dụng để giao bóng trong tennis . Ảnh: VNTAAcademy

Coach Vũ Ngọc Thành chia sẻ “Bạn có phải là một đứa trẻ đang cố gắng học những điều cơ bản để chơi tennis? Hoặc bạn luôn luôn nghe lời huấn luyện viên, ba mẹ bạn (nếu ba mẹ có chuyên môn tennis) họ sẽ giúp bạn tốt hơn những gì bạn có?

Tại Học Viện VNTA chúng tôi đang mở rất nhiều khóa học tennis từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn nhanh tiến bộ trong thời gian ngắn nhất. 

Với một lộ trình có cấu trúc học tập ngắn hạn dài hạn rõ ràng để giải quyết nhu cầu học tennis của bạn, học viên của chúng tôi có cơ hội học tập huấn luyện viên, thầy dạy tennis rất tận tâm uy tín chuyên nghiệp đã từng là nhà Vô địch của nhiều giải đấu lớn.

Đăng ký Học viện VNTA Academy bằng cách đăng ký tại đây.