1. VNTA chia sẻ về kỹ thuật Tennis Forehand và Tennis Backhand

Xin chào tất cả các bạn, mình là  Vũ Ngọc Thành, mình đến từ VNTA Academy. Hôm nay với mong muốn chia sẻ cho quý vị và các bạn chủ đề: Sự giống và khác nhau giữa tennis Forehand và Backhand, giúp các bạn tập luyện hiệu quả và nhanh chóng lên trình độ tennis của bản thân.

Nhịp điệu tennis forehand

Nhịp điệu tennis forehand

Rất nhiều người chơi đánh Backhand có lực còn cú Forehand thì thiếu lực. Một bộ phận người chơi cho rằng tennis Forehand khó hơn tennis trái tay Backhand. Ngược lại có người cho rằng tennis Backhand khó hơn tennis Forehand.

Kỹ thuật Tennis Backhand

Kỹ thuật Tennis Backhand

Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về hai kỹ thuật này giống nhau đến 80 – 90%. Vậy sự khác biệt ở đâu: Chỉ ở 1 chi tiết rất nhỏ mà người chơi thường không quan tâm đến. Nhiều người lầm tưởng khác nhau nhiều nhưng không phải đâu các bạn. Các bạn cùng tìm hiểu cách phân biệt giữa kỹ thuật Tennis Forehand và Tennis Backhand.

2. Điểm giống nhau giữa Tennis Backhand và Tennis Forehand

Điều đầu tiên để đánh được Forehand, Backhand chúng ta phải có bước bật chân rộng, rộng hơn vai. Đó là chúng ta xuôi vai xuống thẳng, chân chúng ta rộng hơn vai. Thứ hai khi thấy trái bóng bay sang, chúng ta phải xoay thân và đầu vợt cao hơn đầu. Khuỷu tay chúng ta ra hai bên và bên trái cũng tương tự. Vậy khi chúng ta thực hiện một cú đánh phải, chúng ta đếm một nhịp phải và setup cú đánh, chuyển trọng tâm từ chân trái qua chân phải và bật chân.

Hướng dẫn tập tennis Forehand và Backhand

Hướng dẫn tập tennis Forehand và Backhand

Ngược lại chúng ta cũng thực hiện như thế với cú đánh trái nếu chúng ta bước vuông góc lên. chúng ta Setup và bước chân lên lúc này vợt chúng ta đưa ra sau định giữa đỉnh tâm của đầu vợt, cơ thể của chúng ta đưa ra phía sau. Lúc này chuôi vợt của chúng ta sẽ ở khu vực 5 giờ. Ngược lại chúng ta cũng bật chân và để chuôi vợt ở khu vực 5 giờ. Đó là 3 điểm giống nhau.

Học kỹ thuật Tennis Backhand hiện đại

Học kỹ thuật Tennis Backhand hiện đại

Bước chuẩn bị giống nhau. Hai là đều xoay thân giống nhau và mắt nhìn qua vai

3. Phân biệt giữa kỹ thuật Tennis Forehand và Tennis Backhand

 

 Sự khác nhau đó là tay cầm. Nhiều người chơi quên cách cầm vợt của mình, chúng ta xét mặt vợt từ cao hạ xuống Backhand chúng ta cũng thả xuống là chúng ta thấy sự khác nhau rồi giống nhau là đều xoay thân và kéo chuôi vợt vào tiếp xúc bóng. Khuỷu tay cao ngang tầm miệng hoặc mũi của chúng ta, còn cánh tay trái giật cùi trở ra phía sau. Backhand chúng ta cũng tương tự như thế đó là các điểm giống nhau.

Còn điểm khác nhau ở đây là gì? Khác khi chúng ta đưa mặt vợt ra phía sau là mặt vợt gần như song song với mặt đất. Đây là mặt vợt hiện đại, rất nhiều tay vợt trên thế giới sử dụng còn mặt vợt bẻ vuông cũng được nhưng hơi cổ điển một chút còn bên Backhand là mặt vợt bẻ vuông còn tùy tay vợt họ úp. Số ít là úp còn tỉ lệ nhiều là bẻ vuông Forehand cũng vậy 90% tay vợt là mặt vợt vuông góc còn 10% còn lại là bẻ vuông. 

Vậy nếu ai mở vợt ra sau theo hình thức bẻ vuông thì bên phải, bên trái không có gì là khác nhau khi mặt vợt xoay ra vuông góc, một bên vuông góc với hàng rào, còn 1 bên mặt vợt song song với hàng rào hoặc có thể mặt vợt hướng vào mục tiêu còn bên này là vuông góc với hàng rào bên. Vậy có những sự khác như sau:

Một là vấn đề tay cầm: Backhand cầm cán số 4 còn Forehand cầm cán số 2. Tay phải, tay trái chúng ta là cán số 7, khác nhau là bên này song song với hàng rào còn bên này vuông góc với hàng rào bên trái, cái khác nhau nữa là giai đoạn thả đầu vợt, một cái là vành vợt vuông góc với mặt sân. 

Còn bên này mặt vợt vuông góc với mặt sân. Đương nhiên các hoạt động đều giống nhau hết điểu hiểu hơn về Backhand và Forehand chúng tôi cũng chia sẻ rất nhiều clip. Về nhịp điệu Backhand, nhịp điệu Forehand. Vậy làm sao để sở hữu được nó chúng ta nên quay lại, chụp lại, kĩ thuật Backhand, Forehand của VNTA Academy.

4. VNTA Academy – Học viện tennis lớn nhất tại Hà Nội và TP HCM

Tôi rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh của VNTA trong thời gian qua hãy nhớ đăng kí kênh, nhấn chuông để nhận được thông báo khi có clip mới nhé

Giải đấu thường niên do VNTA tổ chức

Giải đấu thường niên do VNTA tổ chức

Đăng ký khóa học TẠI ĐÂY

Khóa học Tennis người lớn

Khóa học Tennis trẻ em