Làm thế nào để có những cú đánh uy lực, có sự chính xác cao với kỹ thuật hóc hiểm, làm khó đối thủ? Làm thế nào để có thể di chuyển liên tục với cường độ cao, duy trì được điều đó trong cả trận đấu? Hay ngắn gọn hơn là làm thế nào để có thể chiến thắng đối thủ một cách dễ dàng thuyết phục?

Với những tín đồ đam mê bộ môn thể thao tennis thì các thuật ngữ như Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice hẳn sẽ không còn quá xa lạ vì đây đều là những kỹ thuật đánh tennis vô cùng phổ biến. Và tất nhiên, để có thể thực hiện cú đánh một cách hoàn hảo cần phải có thời gian để tập luyện thuần thục mọi kỹ năng từ môn thể thao tennis, kỹ năng đánh tennis cơ bản cho tới những hoá dạy chơi tennis cơ bản tới nâng cao.

Nếu bạn là một người đang muốn tìm hiểu về môn tennis, bạn là một người mới chơi hay thậm chí ngay cả khi bạn đang tham giá khoá dạy chơi tennis cơ bản rồi mà chưa nắm vững được các kỹ thuật đó.

Vậy hãy cùng tham khảo bộ kỹ năng dạy chơi tennis cơ bản tới nâng cao mà các huấn luyện viên hàng đầu tại học viện tennis VNTA Academy chia sẻ.

Một buổi học nhóm do huấn luyện viên Vũ Ngọc Thành đào tạoKỹ thuật 

Đối với tennis những người mới chơi cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ tennis để có thể rèn luyện và tiến hành chơi một cách an toàn, đạt hiệu quả.

Một số dụng cụ quan trọng như: Vợt tennis, giày chơi tennis, băng cuốn cổ tay, túi đựng vợt tennis, băng cuốn cổ chân và tấm chắn mồ hôi trán.

1. Cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật

Động tác cầm vợt tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết cách cầm vợt đúng kỹ thuật thì khả năng cao vợt sẽ bị văng ra khỏi tay và cũng khó khăn hơn trong việc kiểm soát, điều chỉnh quả bóng theo ý muốn.

Tại Học viện VNTA Academy các huấn luyện viên sẽ chia sẻ cách cầm vợt tennis như sau:

Đối với tay thuận, cách cầm vợt tennis sẽ bắt đầu từ gốc số 1, tiếp đó tiến hành xoay cạnh vợt sao cho khớp với gốc ngón trỏ.

Với kỹ thuật cầm vợt cơ bản này bạn cũng có thể áp dụng cho các cú đánh volley, giao bóng, cắt bóng hay các cú phòng thủ đều được và tất nhiên là với lực cũng vô cùng mạnh.

Bên cạnh cách cầm vợt, bạn cũng nên phải chú ý tới cách di chuyển, làm sao cho những bước chân di chuyển linh hoạt nhất có thể, đồng thời hạn chế được các chấn thương không đáng có.

Tại VNTA Academy bạn sẽ được học cách di chuyển ngang lưới, cách di chuyển chân đan chéo trong một số tình huống tiến chéo trái hoặc chéo phải.

Mục đích của việc rèn luyện các kỹ năng di chuyển là để bạn có thể kiểm soát và có cảm giác tốt nhất với không gian sân, chủ động trong quá trình di chuyển đánh bóng.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, xin mời các bạn đến với từng kỹ thuật đánh tennis bên dưới đây.

2. Kỹ thuật đánh Forehand Tennis (thuận tay)

Forehand chính là một động tác đánh tennis cơ bản nhất đối với mỗi người chơi tennis đều sẽ làm quen đầu tiên. Động tác đánh Forehand là động tác liên hoàn và nó sẽ cần tới sự kết hợp của rất nhiều các bộ phận khác nhau trên cơ thể như: chân, bụng vai và cả cánh tay. Bởi vậy, tuy là động tác cơ bản nhưng bạn cũng cần phải chú ý tập trung vào những chi tiết nhỏ.

Thường thì động tác đánh Forehand sẽ phải chia thành 5 thao tác nhỏ lần lượt như: tư thế thủ, tư thế mở vợt, động tác thứ 3 là đặt chân trụ, tiếp tục động tác thứ 4 là lên vai tiếp xúc bóng và cuối cùng là động tác kết thúc bóng.

Động tác thủ

Đầu tiên với tư thế thủ, bạn sẽ phải cần lưu ý 2 chân song song ngang vai và tư thế hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống, tay cầm vợt ở 3/5 và tay thuận và với tay không thuận bạn sẽ phải cầm vào phần còn lại.

Trong thứ thế đầu tiên này bạn cần nhìn thẳng về phía trước và vợt cầm ngang tầm mắt.

Động tác mở vợt
Đây là động tác bạn cần mở vợt ở tầm trung, một trong những cách mở vợt cơ bản và dễ dàng thực hiện nhất đối với những người mới tham gia khoá dạy chơi tennis cơ bản.

Chi tiết các bước mở vợt như sau:

Chân trọng tâm sẽ phải chuyển về chân thuận, đầu gối hơi trùng xuống xoay chân song song với lưới, hông và vai sẽ mở ra để vuông góc với lưới.

Cánh tay thuận cầm vợt hướng về phía sau, dơ cao, tay còn lại sẽ phải dơ về phía còn lại để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể.

Tiếp theo, bạn tiến hành bước chân không phải chân trọng tâm lên phía song song với chân trọng tâm, chuẩn bị sẵn sàng cho tư thế tiếp bóng.

Động tác tiếp xúc bóng
Ở động tác này bạn cần phải lưu ý cần cố định cổ tay chứ không sử dụng cổ tay để tiếp xúc bóng. Bởi vì rất dễ gây chấn thương.

Đầu tiên bạn sẽ phải hạ đầu vợt xuống, xoay hông và tiến hành xoay vai để đưa vợt lên vị trí tiếp xúc bóng. Trong quá trình đưa vợt lên như thế bạn cần phải cố định cổ tay và đưa vợt lên với cả cánh tay.

Khi này toàn bộ cơ thể của bạn sẽ ở vị trí song song với mặt lưới và chân trọng tâm sẽ phải chuyển về chân trước.

Động tác kết thúc bóng
Sau khi tiếp xúc bóng bạn sẽ cần thao tác vung vợt lên trên vai, sau lưng, tuy nhiên bạn không nên vung vợt quá cao mà chỉ nên vung cho phần khuỷu tay ở vị trí ngang cằm là được.

Kỹ thuật đánh Forehand tennis là một trong những động tác cơ bản cực kỳ dễ thực hiện và với sự hướng dẫn của các huấn luyện viên tại VNTA Academy người chơi sẽ nhanh chóng làm quen, thuần thục động tác đánh Forehand này.

Lưu ý: Với những người mới được dạy chơi tennis cơ bản thì chúng ta không nên sử dụng phần cổ tay, bởi vì sử dụng cổ tay nó có thể gây ra các chấn thương vì vợt tennis và lực bóng lớn nó sẽ khiến cho đau cổ tay. Hơn thế nữa khả năng kiểm soát bóng sẽ không được chuẩn.

Do vậy, nếu bạn là một người mới chơi thì với động tác cơ bản này bạn nên cố định cổ tay thay vì bẻ cổ tay trong các cú đánh.

Huấn luyện viên Vũ Ngọc Thành - CEO học viện Tennis Việt Nam VNTA

3. Kỹ thuật đánh Backhand Tennis (trái tay)

Backhand là một thuật ngữ trong phổ biến giới tennis mọi người thường sử dụng cho những cú đánh trái tay. Kỹ thuật đánh Backhand sẽ khó để thực hiện hơn so với kỹ thuật đánh tennis Forehand trước đó. Và VNTA Academy xin chia sẻ tới những người chơi mới các bước thực hiện động tác đánh tennis Backhand 2 tay .

Cũng tương tự như kỹ thuật đánh tennis Forehand đã được hướng dẫn phía trên, bạn cũng sẽ cần phải thực hiện động tác này qua 5 bước bao gồm: Tư thế thủ, tư thế xoay hông, xoay vai mở vợt ( ở động tác nay trọng tâm sẽ chuyển về phía chân trái thay vì chân phải như ở động tác Forehand ). Tiếp theo là bước chân lên, tiếp xúc và cuối cùng là kết thúc bóng.

Cơ bản cách thực hiện tương tự như kỹ thuật Forehand, tuy nhiên thay vì đánh thuận tay thì Backhand sẽ phải tiến hành đánh bên tay không thuận.

Khi thực hiện cú đánh tennis Backhand bạn sẽ cần phải chú ý một số điều như sau.

Khi đánh Backhand 2 tay thì lực đánh ở kỹ thuật đánh tennis Backhand sẽ cần tập trung vào tay không thuận chứ không phải ở tay thuận như động tác Backhand 1 tay.
Không sử dụng cổ tay để tiến hành đánh và điều hướng bóng.
Cần phải giữ cho cơ thể thoải mái để không bị gồng người, thực hiện cú đánh Backhand sẽ mượt mà và dễ dàng hơn.

3. Kỹ thuật đánh Serve Tennis (Kỹ thuật giao bóng)

Giao bóng có thể nói là một trong những động tác vô cùng quan trọng, một cú đánh uy lực hay hiểm hóc hoàn toàn có thể dẫn tới điểm số cho bạn một cách nhanh nhất.

Thế nhưng để có thể đạt được điều đó thực sự không hề dễ dàng. Đặc biệt là đối Với những người mới tham gia khoá dạy chơi tennis cơ bản chỉ cần nắm bắt thật chắc các kỹ thuật đánh Serve Tennis, kỹ thuật giao bóng tennis là điều vô cùng quan trọng.

Trong tennis thì giao bóng chính sẽ cần có 4 kiểu bao gồm:

Giao bóng kiểu Flash hay còn gọi là đập thẳng quả bóng tennis.
Slice: Tức là kỹ thuật chém vào một bên hông của quả bóng, với cách giao bóng này thì bóng sẽ có độ xoáy tuy nhiên thực hiện sẽ khó chính xác và dễ bị bắt bài.
Kich Serves đây là kiểu giao bóng, với kỹ thuật giao bóng này thì đối thủ sẽ rất khó bắt bài vì quả bóng tennis sẽ đổi hướng khi đã tiếp đất.
Topspin với kiểu giao này bóng sẽ tiếp đất và có thể nảy lên cao hơn bình thường là kiểu giao có tính ổn định cao, rất dễ dàng thực hiện.

Trong 4 kỹ thuật giao bóng trên thì Topspin được cho là phù hợp nhất với những người mới tham gia khoá dạy chơi tennis tennis cơ bản hoặc những người chơi theo phong trào. Vì nó có tính ổn định cao, an toàn và đó cũng là lý do VNTA Academy lựa chọn để có thể giới thiệu tới các bạn.

Kỹ thuật giao bóng Topspin về cơ bản sẽ có 3 bước thực hiện chính: Tung bóng, Tiếp bóng và hoàn thiện động tác.

Mỗi cách giao bóng sẽ có cách tung bóng với các điểm tiếp xúc khác nhau. Với kỹ thuật giao bóng Topspin bạn sẽ cần phải sử dụng cả cánh tay để tung bóng lên trên cao trên đầu.

Lưu ý: Các bạn Không nên sử dụng cổ tay, gập khuỷu tay hay dùng các ngón tay để tung bóng, bởi vì nó sẽ làm cho thay đổi hướng đi của quả bóng.

Chi tiết các tư thế thực hiện kỹ thuật giao bóng Topspin:

Tư thế chân cầm vợt (nếu bạn cầm vợt bằng tay phải thì chân phải sẽ song song với vạch cuối sân ) sẽ quay ngang song song với vạch cuối sân, chân còn lại để chếch lên trên một góc 45 độ cùng hướng cầm vợt. Lúc này tay cầm vợt ( ở đây là tay phải ) sẽ cầm vào vị trí số 2, tay trái cầm bóng và đặt ở vị trí chữ A.

Tiếp theo, tay trái sẽ nâng bóng lên trước mặt và tay phải sẽ dơ vợt lên cao từ dưới lên phía sau đầu rồi tiếp bóng.

Sau khi tiếp xúc bóng thì phần vợt sẽ nghiêng sang trái, cánh tay cầm vợt cũng sẽ xuôi theo sang trái và hơi gập người.

Kỹ thuật giao bóng tennis Topspin nâng cao

Khác với các kỹ thuật trong bước giao bóng cơ bản, khi bạn muốn có một cú giao bóng uy lực thì bạn sẽ cần phải tiến hành nâng bóng lên phía trước mặt thay vì trên đỉnh đầu.

Cùng với đó bạn cũng cần phải kết hợp giữa tung bóng và nhún người lên để có thể tăng thêm lực, tăng thêm tốc độ cho cú đánh.

4. Kỹ thuật đánh Volley Tennis (Kỹ thuật bắt Volley trên lưới)

Đối với những người đang tìm hiểu, đang học chơi tennis cơ bản thì cú đánh kỹ thuật Volley được xem như một chiếc phao cứu sinh có thể thay đổi hoàn toàn được cục diện.

Tuy vậy, không chỉ người mới học chơi mà ngay cả những người chơi tennis phong trào cũng có thể chưa nắm bắt được kỹ thuật đánh volley tennis đúng cách.

Chính vì vậy trong bài hướng dẫn các kỹ thuật đánh tennis cơ bản này, Học viện tennis VNTA sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn kỹ thuật đánh Volley Tennis Forehand và Backhand đơn giản, hiệu quả.

3 bước thực hiện kỹ thuật volley tennis trên lưới đơn giản.

Chuẩn bị một tư thế quen thuộc cùng với 2 chân rộng bằng vai và mặt hướng về phía trước. Ở động tác volley bạn sẽ cần phải cầm vợt ở số 2 và tay còn lại sẽ đưa lên vị trí khung chữ A để có khả năng cầm thêm chắc và thoải mái hơn. Bạn nên cầm đưa vợt vào chính giữa và ngang với tầm mắt.
Mở vợt. Khi tiến hành mở vợt thì trọng tâm sẽ dồn về phía chân phải, vai nghiêng 1 góc 45 độ và vợt cũng phải theo hướng nghiêng, 1 góc 45 độ hướng về phía trước.
Tiếp theo là bước chân và bắt bóng, bước này bạn sẽ bước chân trái lên đồng thời dồn trọng tâm vào chân trái và thực hiện tịnh tiến vợt để đón bóng.

Thực hiện kỹ thuật volley tennis trên lưới bạn sẽ cần phải lưu ý:

Khi bắt volley tennis trên lưới, tuyệt đối không nên sử dụng phần cổ tay để bắt, bởi khi bắt bóng trên không lực bóng mạnh có thể gây ra chấn thương.
Nên giữ tư thế thoải mái, không cầm vợt quá gần hoặc quá xa người. Khi tiến hành mở vợt thì không nên mở về phía sau vì như thế sẽ không bắt kịp bóng.
Với những người mới chơi thì cũng nên đỡ bóng ở đúng tư thế, thực hiện một cách thuần thục thay vì đập bóng như các vận động viên chuyên nghiệp. Khi bạn chưa quen với kỹ thuật đánh volley tennis thì việc thực hiện những cú đạp sẽ rất dễ gây chấn thương ở phần vai.

5. Kỹ thuật đánh Smash Tennis (Kỹ thuật đập bóng)

Kỹ thuật Smash trong tennis hay vẫn còn được gọi là kỹ thuật đập bóng, một kỹ năng đánh tennis vô cùng cơ bản nhưng không phải người chơi nào cũng có thể thực hiện đúng, đặc biệt là đối với những người mới chơi.

Vậy thực hiện kỹ thuật Smash sẽ như thế nào? Cần lưu ý những gì để cú đánh Smash đạt hiệu quả cao với lực bóng tốt nhất? Các huấn luyện viên tại VNTA Academy sẽ hướng dẫn cho bạn điều đó.

Giống như kỹ thuật đánh Volley, kỹ thuật đánh Smash cũng có 4 bước thực hiện cơ bản bao gồm: Tư thế chuẩn bị ( tư thế thủ), mở vợt, tiếp xúc với bóng và cuối cùng là kết thúc.

Tư thế thủ chúng ta sẽ để 2 chân rộng bằng vai, hướng về phía trước và đầu gối hơi trùng xuống một chút. Ở tư thế này bạn nên thoải mái người để có thể sẵn sàng cho các cú đánh và có thể hạn chế được tình trạng bị căng thẳng, hay bị cóng tay.
Khi mở vợt bạn bạn bước chân và đưa vợt về phía sau, vợt để cao hơn phía đầu một chút, mắt cần hướng lên trên.
Tiếp xúc bóng, ở động tác này bạn nên cố gắng chọn điểm tiếp xúc ở khoảng góc 1h là thích hợp nhất. Bởi ở điểm tiếp xúc bóng đó lực bóng và khoảng cách bóng đi sẽ là tốt nhất.
Sau khi tiếp xúc bóng thì bạn cần phải thực hiện nghiêng vợt và hạ vai để kết thúc các động tác.
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật smash tennis:

Có nhiều người chơi chuyển từ môn thể thao cầu lông qua tham giá khoá dạy chơi tennis cơ bản thì thường đã quen với động tác bẻ cổ tay, tuy nhiên khi sang với tennis thì không nên sử dụng cổ tay vì lực bóng mạnh sẽ rất dễ gây ra các chấn thương.

Thay vào đó nên sử dụng cả cánh tay khi thực hiện kỹ thuật đánh SMASH tennis để bóng đi được chuẩn hơn. Và khi đánh bạn cũng nên gập cả vai sau khi tiếp xúc bóng để cú đánh có lực tốt nhất.

6. Kỹ thuật đánh Slice Tennis (Kỹ thuật cắt bóng)

Khi mà bạn đang bị đối thủ dồn ép bởi những cú đánh vô cùng uy lực, những cú đánh xa, nhịp độ trận đấu bị đẩy lên cao trào và làm bạn khó theo kịp.

Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn thực hiện một cú đánh Slice tennis bỏ nhỏ lại đối phương và có thể làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng VNTA Academy tìm hiểu các bước để thực hiện kỹ thuật đánh Slice tennis hiệu quả nhất.

Giống với kỹ thuật đánh volley trước đó bạn cũng cần phải thực hiện các động tác cơ bản như tư thế thủ và xoay chân, xoay hông mở vợt.

Nó sẽ khác biệt một chút là bạn sẽ không tịnh tiện vợt như kỹ thuật volley mà bạn sẽ phải bước chân lên, xoay vai vung vợt cắt bóng. Chi tiết thực hiện như sau:

Chuẩn bị một tư thế quen thuộc với 2 chân rộng bằng vai và mặt hướng về phía trước. Ở động tác volley bạn sẽ cần phải cầm vợt ở số 2 và tay còn lại sẽ đưa lên vị trí khung chữ A để khả năng cầm thêm chắc và thoải mái hơn. Bạn nên cầm đưa vợt vào chính giữa và ngang với tầm mắt.
Bước chân phải lên trước và lệch sang phía bên trái, đồng thời đổi trọng tâm sang chân phải.
Mở vợt sẵn về sau vai và cao ngang mặt
Cuối cùng vung vợt tịnh tiến lên để vào bóng.
Bạn cần thực hiện thuần thục các động tác trước, tiếp đó mới tiếp tục thực hành trực tiếp với bóng như thế sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật đánh Slice đa phần được dùng để có thể điều tiết trận đấu nên để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn vẫn cần thật thuần thục kỹ thuật đánh Backhand.

7. Kỹ thuật Lốp bóng Tennis

Lốp bóng một chiếc phao cứu sinh được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là khi bạn đã đuối sức hoặc trong những pha đánh di chuyển đánh theo chiến thuật.

Vậy kỹ thuật lốp bóng tennis như nào cho hiệu quả? Học viên tennis VNTA sẽ chia sẻ với bạn trong mẫu nội dung ngay dưới đây.

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis có thể là lốp bóng qua đầu đối phương hoặc chỉ lốp bóng thông thường ( kê bóng qua đầu đối phương).

Đối với lốp bóng qua đầu thì sẽ mở vợt di chuyển và lấy bóng từ phía dưới lên, động tác này cũng giống với kỹ thuật Forehand tuy nhiên lốp bóng sẽ tập trung vào độ xoáy thay vì lực và điều đó cũng tương tự với lốp bóng backhand.

Kỹ thuật lốp bóng sẽ tiếp xúc với bóng từ phía dưới lên và tạo ra càng nhiều độ xoáy thì bóng càng khó. Bạn có thể căn lực để khoảng cách bóng đi gần hoặc xa theo ý muốn.

Kỹ thuật thứ 2 là kê bóng, động tác này sẽ khác một chút so với lốp bóng. Kê bóng chủ yếu là kỹ thuật siết bóng từ trên xuống tạo ra độ xoáy cao và làm đường bóng sẽ khó đoán hơn.

8. Lời kết

Các thuật ngữ, các kỹ thuật dạy chơi tennis cơ bản tới nâng cao, như kỹ thuật đánh Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice đều đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết.

Hi vọng với những thông tin ở phía trên sẽ giúp cho mọi người có thêm kiến thức và dễ dàng hơn trong tập luyện tennis.