Tennis ngày nay không còn gọi là quý tộc, mà nó đã trở thành môn thể thao rèn luyện thể lực. Nếu bạn đang có ý định tham khảo khóa học tennis, hay cách điều luật chơi tennis cơ bản thì bài viết này là dành cho bạn. Bạn cần dành thời gian để đọc hết trước khi muốn tập luyện với bộ môn này, bạn nhất định phải hiểu rõ về luật chơi tennis một cách cơ bản thì việc chơi trở nên đơn giản khi mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều 1: Sân đấu

Kích thước sân tennis: sân có hình dạng chữ nhật với chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
Lưới tennis: Lưới được ngăn giữa sân đấu thành 2 phần bằng nhau, lưới được set bởi sợi dây kim loại hoặc cáp sắt nhỏ luồn bởi ống nhựa có chiều cao cố định là 0,914m, đường kính tối đa sẽ là 0,8 cm.
Dây buộc lưới: dây buộc lưới có đường kính cũng như chiều dài 15cm và không được cao hơn 2,5cm và buộc sao cho mép trên lưới có độ cao 1,07m so với mặt sân.
Đường biên ngang, dọc: Đường biên ngang nằm cuối 2 bên sân hay còn gọi đường giao bóng cách cách lưới 6,4m, còn lại đường biên dọc ở 2 bên hông phải trái.
Ô giao bóng: Kẻ một đường giới hạn phát bóng ở chính giữa chiều rộng khoảng cách dài 5cm, nằm trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng cuối sân, chia sân thành hai bên bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này sẽ được gọi là ô giao bóng.
Tất cả các đường kẻ khác trên sân nếu được tính là đường mép ngoài phải cùng màu với nhau và có kích thước từ 2,5 – 5cm. Riêng phía cuối sân có đường kẻ rộng kích thước 10cm.

Sân thi đấu tennis trong nhà

Điều 2: Các thiết bị trên sân Tennis

Những thiết bị bắt buộc phải có trên sân theo luật chơi tennis:
Hàng rào, lưới B40/tường, lưới chắn gió để chắn quanh sân.
Ghế ngồi di động, hàng ghế trọng tài, vđv, khán giả dễ dàng di chuyển quanh sân .
Cọc chống lưới sân đơn, đôi và dây căng lưới, cạp lưới, cột lưới.
Trọng tài: Có 2 trọng tài (trọng tài chính, trọng tài biên), ngoài ra còn có một số người nhặt bóng đứng cố định vị trí để làm nhiệm vụ. ở các giải đấu chuyên nghiệp chúng ta sẽ thấy đội ngũ trọng tài và những người hỗ trợ (có thể lên tới 11 trọng tài trên sân)

chuongtrinhdaotao

Sân thi đấu tennis ngoài trời

Điều 3: Quả bóng tennis

Bóng tennis có đường kính từ 6,35 – 6,67cm, trọng lượng tối thiểu 56g – 59,4g, trong đó độ nảy nằm trong khoảng từ 134,62cm – 147,62cm khi thả từ độ cao 2,54m xuống.
Về hình dạng, bóng tennis được phủ một lớp nỉ màu vàng hoặc trắng đều được, bề ngoài của bóng phải giống nhau, không được để lộ các mũi khâu đối với những đường chắp nối trên bóng. Thông thường, phân loại bóng có:
Loai 1 – Tốc độ nhanh: (bóng dành cho cách tay vợt chuyên nghiệp) Tốc độ biến dạng ở phía trước sẽ ở mức độ lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597cm, biến dạng phía sau sẽ lớn hơn 0,749cm và nhỏ hơn 0,965cm khi có lực tác động 8,165kg vào bóng.
Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: (bóng dành cho người chơi cơ bản, trung bình). Độ biến dạng về phía trước sẽ nằm trong khoảng 0,559 – 0,737cm, độ biến dạng phía sau từ 0,8 – 1,08cm khi có các nguồn lực tác động 8,165kg.

Điều 4: Quy định về vợt tennis

Quy định chung về kích thước của các loại vợt trong luật chơi tennis khi thi đấu, sẽ được tính cả tay cầm thì tổng chiều dài không được phép vượt quá 73,66cm, chiều rộng nên ở mức tối đa là 31,75cm. Chiều dài và chiều rộng của mặt lưới sẽ lần lượt ở mức tối đa là 39,97cm và 29,21cm.
Bạn nên cần chú ý đặc biệt tới phần dây của mặt lưới phải được căng theo phần khung tiêu chuẩn, một sợi dưới và một sợi phía trên cùng với mặt lưới là một mặt phẳng. Theo luật về vợt thi đấu thì chỉ nên có một kiểu dây đan trên mặt vợt, không được buộc thêm hay có các nút lồi ngoài hoặc các nút dùng đơn lẻ.

Các yêu cầu về vợt tennis

Điều 5: Luật giao và đỡ bóng

Căn cứ vào người lợi ưu thế khi bốc thăm qua đó trọng tài sẽ tách 2 người chơi về 2 phía của sân. Vận động viên đánh đường bóng đầu tiên trong trận đấu là người giao bóng, ngược lại bên còn lại sẽ là người đỡ trả giao bóng.

Điều 6: Quy định về việc chọn sân và giao bóng

Trong bộ môn này, “Tung đồng tiền hoặc phong trào có thể quay cán vợt” là hình thức sẽ được sử dụng để quyết định xem bên nào là người giao bóng và bên nào sẽ là người chọn sân.
Người thắng sẽ có quyền chọn hoặc nhường quyền cho đối thủ nếu muốn. Nếu người chiến thắng chọn quyền giao bóng hoặc nhận bóng, người chơi còn lại ở phía đối thủ sẽ có quyền chọn sân và ngược lại.

Điều 7: Luật về giao bóng tennis

Bạn được quyền giao bóng, đứng ở cuối sân, tung bóng bằng tay, tiếp bóng bằng cách dùng 1 tay cầm vợt đánh vào bóng, yêu cầu trước khi tiếp người giao bóng không được di chuyển vào trong sân đấu(chạm vào đường kẻ vạch và đường tưởng tượng kéo dài) mà phải phải giữ nguyên vị trí đang đứng khi đang giao bóng.

Điều 8: Quy định về thứ tự giao bóng

Người giao bóng bắt đầu ở phía bên phải rồi qua bên trái. Bóng giao theo luật phải bay qua lưới và rơi vào ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Điều 9: Phạm lỗi giao bóng

Giao bóng sẽ bị đánh giá là phạm lỗi khi:
Bóng đã tung lên vđv có hành động đánh nhưng tay vợt đánh không trúng ( gọi là lỗi giao bóng)
Bóng giao chạm vào những thiết bị cố định trên sân như lưới, cột lưới hoặc cạp lưới trước khi chạm xuống đất. ( lỗi giao bóng)
Trường hợp người chơi vi phạm điều 7, 8 bên trên.
Bóng giao ở ngoài sân.

Phạm lỗi giao bóng

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Quả giao bóng thứ 2 sẽ được tiến hành nếu lượt thứ nhất bị lỗi, nhưng phải được giao cùng vị trí. Nếu như vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn người chơi giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới sau khi thay đổi.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Cú giao bóng sẽ được thực hiện khi cả 2 bên đã sẵn sàng tư thế, đối phương chờ đỡ. Trường hợp đối phương chưa sẵn sàng nhưng vẫn tiến hành giao bóng thì cũng không được tính lỗi cho người giao bóng. Thời điểm đó được phép giao bóng lại

Điều 12: Thời điểm được giao bóng lại

Thời điểm tiến hành giao bóng lần đầu bị lỗi.
Khi đối phương chưa sẵn sàng đỡ bóng.
Trường hợp bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng và sau đó lại tiếp tục đụng vào người giao hoặc đỡ bóng trước khi chạm mặt đất.
Danh sách 12 điều luật bộ môn Tennis cơ bản trên được xây dựng bởi Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) mà bất cứ người chơi tennis nào cũng cần phải biết và tuân theo khi tập luyện và thi đấu. Để nắm bắt một cách thuần thục về các luật chơi tennis này, bạn nên phải tập làm quen trên sân thực tế thì mới có thể quen dần.

Luật tính điểm trong các trận thi đấu Tennis
Ban đầu điểm số 0 – 0
Điểm đầu tiên – 15: là điểm số được tính cho người chơi dành chiến thắng ở ngay điểm đầu tiên,
Điểm thứ 2 – 30: nếu thắng người chơi sẽ có 30 điểm,
Điểm thắng thứ 3 – 40: tỷ số sẽ là 40 cho điểm thắng thứ 3
Thắng game: người chơi sẽ chiến thắng khi thắng tiếp ván thứ 4.
Tuy nhiên, trường hợp nếu cả hai người chơi đều thắng ba điểm, các đấu thủ có tỷ số đều nhau là 40 và có lợi khi thắng ở điểm tiếp theo. Khi người chơi đó tiếp tục thắng sẽ dẫn đến thắng ván.
Ngược lại, nếu người chơi đối phương giành thắng điểm tiếp theo thì trở về với tỷ số 40 đều. Liên tiếp như vậy cho đến khi một trong hai đấu thủ thắng hai điểm liên tiếp thì thắng ván.

Điều 13. Luật chơi tennis Tie break?

Tie Break được hiểu là quy định lần đánh quyết định xem ai sẽ thắng set trong trận đấu quần vợt. Luật này áp dụng khi cả 2 đấu thủ đều thắng 6 game.
Đối với set chơi thứ ba hoặc thứ năm của những cuộc đấu 3 hoặc 5 set, trừ khi có quy định riêng được thông báo trước cuộc chơi, nếu như không có vẫn tôn trọng luật cách nhau hai game như bình thường.

Luật quần vợt đánh đơn
Sân đấu quần vợt đơn: Dài 23,77m và 8,23m chiều rộng.
Thứ tự giao bóng: Người giao bóng trước là người chơi thắng bước đầu. Người giao bóng trước sẽ giao trong phần lớn thời gian ở set đấu đầu tiên. Tiếp theo ở hiệp thứ 2, người còn lại sẽ giao bóng cho đến khi hết set đấu. Người chơi sẽ đổi bên sân đối với mỗi hiệp đấu có số lẻ.
Luật tie-break trong thi đấu đơn: Luật hoà giải được sử dụng nếu như tỷ số đạt 6-6 và xác định được người chơi thắng set đầu. Bên nào giành được 7 điểm cùng tỉ số dẫn trước ít nhất 2 điểm thì bên đó sẽ chiến thắng trong loạt đánh tie-break. Người chơi giao bóng trước là người chơi thường giao bóng sau 6 – 6 hoặc 12 ván.
Phương pháp tổ chức: Tùy vào sở thích của mỗi đấu thủ trong luật giải đấu và chọn 3 set hay 5 set, bình thường quy định sẽ là 3 set.

Xem thêm: Bảng xếp hạng quần vợt

Luật quần vợt đánh đôi
Sân quần vợt đôi: chiều rộng của sân là 10,97m và mỗi bên rộng hơn sân đánh đơn 1,73m, tuy nhiên các con phố biến của sân đánh đôi phải nằm giữa hai đường ngừng giao bóng, còn được gọi là đường biên giao bóng.
Thứ tự giao bóng: quy trình giao bóng lúc đánh quần vợt đôi được quyết định khi khởi đầu mỗi set đấu. Mỗi bên phải cử người thực hiện giao bóng ở set thứ nhất và thứ 2. Và đồng đội của người giao bóng set thứ nhất sẽ giao bóng ở set thứ 3 và thay đổi ngược lại cho tới khi cuộc đấu kết thúc.
Thứ tự trả giao bóng: thứ tự trả giao bóng được quyết khi khi khởi đầu set đấu. Đội nào giao bóng set đầu sẽ chọn người trả bóng và người đó cũng tiếp tục đỡ ở set lẻ tiếp theo. Tương tự với đối phương sẽ là set chẵn. Những đồng đội cũng luân phiên nhau trả giao bóng.
Sau lúc giao bóng, bóng có thể được đánh hỗ trợ bởi những thành viên. Không những thế, trường hợp đối thủ chạm vào bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì đối phương sẽ có điểm.
Lỗi giao bóng không đúng thứ tự: nếu như quy trình đỡ giao bóng thay đổi trong một set đấu thì phải duy trì quy trình đó đến cuối các set chơi, những đầu thủ sẽ phải quay lại quy trình giao bóng ban đầu ở ván tiếp theo của hiệp đó nếu họ phạm lỗi.
Lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh tennis đôi: Trong 1 set đấu, những người đỡ giao bóng nếu đổi thay quy trình đỡ giao bóng thì lỗi đó sẽ duy trì tới set hai, những đối thủ sẽ phải quay lại đúng như trình tự đỡ giao bóng khi ở set tiếp theo của trận đấu khi lỗi bị phát hiện.
Đường kẻ sân đánh quần vợt đôi: Bạn chọn một vị trí của lưới để kẻ một đường thẳng dài khoảng 1,28m. Đánh ở giữa dấu X và tiến hành đo đạc kỹ lưỡng: từ 4,11m đến điểm a và điểm b nơi lưới cắt bóng trong trục đường biên; từ 5,03m đến vị trí cọc chống đơn; Vị trí cột lưới sẽ từ 6,40m là vị trí cột lưới, đường kẻ chính 12,8m là vị trí cuối.