Trước đây, tennis thường được coi là bộ môn thể thao dành cho quý tộc. Có lẽ bởi chi phí dành sắm các loại vật dụng chơi tennis khá đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày nay tennis trở thành bộ môn phổ biến, giá thành hợp lý, được nhiều người lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tập tennis cơ bản cho người mới học.

Khi chơi tennis cơ bản, chắc chắn điều bạn cần biết đầu tiên chính là dụng cụ chơi tennis. Chơi tennis sẽ có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những dụng cụ cơ bản cần có.

1. Các dụng cụ cần khi học tennis

Khi học tennis, người học sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Vợt Tennis

Vợt tennis là dụng cụ đầu tiên cần có với người học tennis. Với người mới chơi, việc chọn vợt cũng là một điều khá quan trọng. Chọn đúng cây vợt giúp bạn tự tin, học nhanh và giảm thiểu các tai nạn không đáng có. Vì thế, khi mới tập, việc Hướng dẫn tập tennis cơ bản sẽ từ cách chọn cây vợt phù hợp.

Hiện nay, mỗi cây vợt sẽ có những thông số khác nhau. Do vậy, người chơi cần căn cứ vào thể lực, sức khỏe và trình độ,..của mình để chọn vợt phù hợp. 

Lựa chọn vợt chuyên dụng giúp việc tập tennis dễ dàng hơn

Giày Tennis

Khi chơi tennis, Bạn phải chuẩn bị giày chuyên dụng. Loại giày này thường được thiết kế riêng cho kiểu di chuyển chạy và dừng liên tục khi chơi tennis. Cần lưu ý là giày cần phù hợp với dáng chân và mặt sân. Điều này để tăng hiệu quả và tránh chấn thương trong lúc luyện tập và thi đấu.

Nhìn chung, Khi chơi tennis sẽ phải di chuyển và đổi hướng chạy rất nhiều. Do vậy bạn hãy chọn loại giày tốt, nhẹ và vừa vặn để bảo vệ mắt cá chân.

2. Những lưu ý khi học chơi tennis?

Khi học chơi bất kỳ môn thể thao nào cũng sẽ có những luật chơi riêng và tennis cũng không ngoại lệ.

Nắm được luật khi chơi tennis

Hiểu rõ luật chơi sẽ là điều kiện tiên quyết và bắt buộc khi bắt đầu bước vào chơi thể thao. Năm 1924, Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) cũng đã đề ra một số quy định chung. Đến nay,bộ quy tắc chung này được tất cả các vận động viên tennis, từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều phải nắm rõ.

Bất kỳ người chơi tennis nào cũng cần phải nắm rõ luật chơi

Các quy định về sân tennis

Một số điều luật khác khi tập tennis cơ bản cần nắm rõ. Cụ thể là luật về Sân tennis, Thiết bị cố định, Luật giao bóng, đỡ bóng, Luật về Bóng tennis, Vợt Chọn sân và giao bóng, Cách thức giao bóng, Trình tự giao bóng hay Lỗi giao bóng, cách tính điểm trong tennis, …

Chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi tennis

Tennis được biết đến là môn thể thao vận động rất nhiều. Do vậy, bạn cũng cần ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất. Thêm vào đó, uống nhiều nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất đi. Các loại thức ăn nên bổ sung như giàu Pharmaton, Plusssz,Centrum,..

Các cách giảm chấn thương khi chơi tennis

Bạn cũng sẽ cần trang bị những kiến thức cơ bản nhất để tránh những chấn thương. Điều này vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tâm lý tiếp tục rèn luyện và nâng cao trình độ.

Ví như khi chơi nên chọn cây vợt tennis vừa tay để tránh các chấn thương. Hay khi nhảy lên đập bóng cũng cần đúng cách để không bị bong gân, chấn thương ở chân.

Cách di chuyển trên sân tennis như thế nào?

Khi xem các trận tennis chuyên nghiệp, bạn có thắc mắc sao họ di chuyển lối chơi nhẹ nhàng đến vậy? Có hai điều đã giúp họ đạt được như vậy. Thứ nhất là họ biết chính xác điểm bóng rơi ở đâu, thứ 2 là điểm tiếp xúc bóng tốt nhất của mình ở đâu. Để làm được điều đó, di chuyển trên sân là điều quan trọng. Ngoài ra, còn chính từ cách cảm nhận bóng nữa. Do vậy, các kỹ năng cần được Hướng dẫn chơi tennis cơ bản, sau đó tập luyện thành thạo thành phản xạ

Kỹ năng di chuyển vô cùng quan trọng khi chơi tennis

3. Các kỹ thuật tennis cơ bản

Chơi tennis có rất nhiều kỹ thuật khác nhau.Nhưng chung quy lại đều xuất phát từ 1 trong 7 kỹ thuật tennis cơ bản nhất dưới đây.

Forehand (thuận tay)

Đây là kỹ thuật khi Hướng dẫn tập tennis cơ bản rất quan trọng. Kỹ thuật đánh bóng bằng tay thuận nên gọi cú thuận tay (forehand). Forehand thường được sử dụng rất nhiều trong thi đấu và tập luyện. Hầu hết người chơi tennis có cú forehand rất ổn định và mạnh mẽ.

Backhand (trái tay)

Kỹ thuật này thường sử dụng khi bóng bay về phía tay nghịch.Có 2 kỹ thuật backhand chính quan trọng là backhand 2 tay và backhand 1 tay. Hiện nay, khi Hướng dẫn tập tennis cơ bản đa số HLV sẽ hướng dẫn backhand 2 tay. Ngược lại Cú backhand 1 tay đòi hỏi sức mạnh và bộ chân cực kỳ linh hoạt. So với cú forehand, nhiều người chơi không hay bằng và thường xuyên bị khoét vào điểm yếu này.

Serve (giao bóng)

Đây là kỹ thuật tennis cơ bản, được coi là quan trọng nhất. Giao bóng là cú đánh mở đầu để ghi điểm số. Cụ thể nó quyết định lợi thế trong pha bóng đó thuộc về ai. Giao bóng sẽ được chia ra làm giao bóng 1 và giao bóng 2. Giao bóng 1 mang tính chất mạnh để chiếm ưu thế. Còn giao bóng 2 lại nhẹ và an toàn hơn vì nếu hỏng quả giao bóng 2 thì sẽ coi thua luôn điểm số đó.

Thao tác giao bóng nhanh và chính xác giúp bạn ghi điểm

Volley

Là một trong những kỹ thuật tennis cơ bản đang bị xem nhẹ ở thời hiện đại. Nhưng  thực chất lại là một cú đánh cực kỳ quan trọng, nhất là trong đánh đôi. Volley được hiểu là kỹ thuật đánh bóng ở trên không khi bóng chưa chạm đất. Bóng vừa chạm đất nảy lên và đánh ngay thì gọi là half-volley. Đây là kỹ thuật làm rút ngắn đường bóng, kết thúc nhẹ nhàng nhưng lại tiềm ẩn rủi ro vì vị trí khá gần lưới.

Smash (đập bóng)

Đây là kỹ thuật tennis cơ bản để bạn dứt điểm. Kỹ thuật này khá giống với cú smash trong môn cầu lông. Tuy dễ ăn, nhưng để có thể smash nhẹ nhàng, chính xác, canh bóng chuẩn đôi khi không dễ dàng. Với các cầu thủ chuyên nghiệp, việc đánh hỏng cú smash vẫn thường xuyên diễn ra.

Slice (cắt bóng)

Kỹ thuật đánh xoáy ngược (underspin) khá hiệu quả trong việc điều tiết nhịp độ pha bóng. Kỹ thuật này sẽ cứu bóng trong những tình huống khó hoặc đuối sức. Đôi lúc, cú cắt được dùng để gài những cú bóng hiểm hóc. Cú bóng sẽ buộc đối phương thay đổi cách đánh dẫn tới mắc lỗi. Tuy nhiên, không lên lạm dụng quá mức, dần dần kỹ thuật backhand bị mai một và thiếu tự tin khi phải thi đấu thực tế.

Lốp bóng

Giống cú cắt. Đây là kỹ thuật tennis cơ bản không thông dụng và chỉ dùng trong thế bất lợi. Nếu bạn lốp non (bóng thấp, ngắn) thì rất dễ bị đối phương đập smash lại. Nếu lốp đủ cao và sâu, nó sẽ giúp xoay chuyển ưu thế của pha bóng về cho bạn.

4. Hướng dẫn tập tennis cơ bản ở đâu?

Đáp ứng nhu cầu thực tiễn chơi tennis tại Việt Nam. Hiện tại có rất nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo tennis khắp cả nước đã ra đời. Khóa học tennis tại  VNTA Academy là cung cấp kiến thức tennis hiện đại và các kỹ năng thực chiến. Trong đó, tùy thuộc vào kiến thức , nhu cầu mà học viên lựa chọn hình thức học phù hợp.

Lớp dạy học tennis được chia ra nhiều loại. Sự phân chia này dựa trên cấp độ chuyên môn đạt được cuối cùng sau mỗi khóa, hay đối tượng tham gia.

Phân chia các khóa học theo cấp độ chuyên môn đạt được thì có:

Khóa học tennis cơ bản: Hướng dẫn tập tennis cơ bản. Cụ thể cách đánh đúng kỹ thuật, luật chơi về tennis đánh đơn, tennis đánh đôi .

Khóa học tennis nâng cao: Giúp người chơi đã có kiến thức nền tảng dễ dàng nâng cao. Điều này sẽ giúp phát triển các kỹ năng và lợi thế của học viên. Đồng thời HLV sẽ hướng dẫn học viên phát huy thế mạnh và sửa các lỗi về tennis.

Khóa học chuyên nghiệp: Đây là khóa học tennis dành cho những ai có đam mê với bộ môn tennis. Khóa học cũng dành cho những ai mong muốn trở thành vận động viên tennis chuyên nghiệp, hay huấn luyện viên giảng dạy tennis

Học viên tại VNTA Academy được kèm trực tiếp 1: 1

Tại sao bạn nên chọn học đánh Tennis ở VNTA Academy?

VNTA Academy là trung tâm đào tạo dạy học tennis đứng đầu ở Việt Nam. Sau thời gian thành lập, khá đông học viên đã đăng ký học và phản hồi tích cực về khóa học. Cụ thể về môi trường giảng dạy, chất lượng giảng viên, điều kiện vật chất và những chính sách ưu đãi.

Hiện nay, quy mô học viên của VNTA đã lên đến trên 22000 người. Đội ngũ huấn luyện viên rất đông đảo và còn tiếp tục gia tăng. Cơ sở giảng dạy tennis phủ khắp trung tâm lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM. Học viên được đào tạo bằng giáo trình bài bản đạt chuẩn tennis hiện đại. Đồng thời thường xuyên nâng cấp áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong giảng dạy.

VNTA luôn chú trọng nhiều vào hệ thống giáo trình, huấn luyện viên và cơ sở vật chất. VNTA luôn nâng cấp trình độ đào tạo, đạt chuẩn tennis hiện đại nhưng đã sửa đổi bổ sung, để phù hợp với người học. Bên cạnh đó VNTA có hệ thống sân tập hiện đại nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người học.

Thành lập năm 2016, đến nay VNTA đã phát triển mạnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng như:

  • Đào tạo và đẩy mạnh nhiều hoạt động về tennis từ Hà Nội đến TP. HCM.
  • Mỗi tháng chúng tôi khai giảng từ 35 – 40 mới lớp học tennis mới từ trình độ cơ bản đến nâng cao cho người học.
  • Mỗi tháng thu hút lên đến hơn 100 học viên đăng ký khoá học.

Ngoài ra, đơn vị còn đứng lên tổ chức nhiều giải đấu chuyên biệt và tài trợ nhiều chương trình tennis các quy mô trên cả nước.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

VNTA ACADEMY 

Hà Nội: 5/284 Trần Cung, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: 147 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Điện thoại: 0931813333 – 0349449111

Email liên hệ: [email protected]

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hướng dẫn tập tennis cơ bản. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn. Hãy gọi ngay 0931813333 để được VNTA Academy hỗ trợ ngay hôm nay!!