Mua một cây vợt tennis mới hoặc thực tế là bất kỳ dụng cụ quần vợt mới nào có thể là một trải nghiệm khó khăn cho người mới bắt đầu.Và không ai muốn trả tiền cho một cây vợt mà sau khi dùng một thời gian ngắn thấy không còn phù hợp với bản thân.
Nhưng bạn có thể tin tưởng ai để giúp bạn trên hành trình cầm vợt tennis? Tại VNTA Tennis, chúng tôi nhận thấy có trách nhiệm giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn đầy đủ này về mọi thứ cần thiết cho người mới chơi tennis

1. Bạn cần gì từ một cây vợt?

Đây có vẻ là một câu hỏi hiển nhiên để tự hỏi bản thân nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng không phải ai cũng thực sự hỏi điều này trước khi họ mua một cây vợt tennis.

Bản chất của con người là chọn thứ gì đó vì những lý do có thể không mang lại kết quả tốt nhất. Ví dụ, một cây vợt được thiết kế đẹp mắt và nhiều màu sắc có thể lôi kéo bạn mua nó và sau đó bộ não của bạn sẽ ngăn chặn những tiêu cực tiềm ẩn của cây vợt đó bởi vì tiếng nói mạnh mẽ hơn trong đầu bạn là tiếng nói yêu thích vẻ ngoài.

Vì vậy, đây là danh sách đầy đủ tất cả các câu hỏi bạn cần trả lời trước khi bắt đầu chọn vợt. (Trên thực tế, thậm chí đừng nhìn vào các loại vợt khác nhau cho đến khi bạn tự hỏi mình những câu hỏi đơn giản này)

2. Kích thước cơ thể và sức mạnh

Một số vợt nhất định sẽ phù hợp hơn với các kích cỡ và sức mạnh khác nhau của người chơi tennis. Bạn có thể là một người mạnh mẽ bẩm sinh, trong trường hợp đó, bạn sẽ cần sử dụng một cây vợt cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và không tạo thêm quá nhiều sức mạnh cho trò chơi của bạn. Mặt khác, bạn có thể cảm thấy mình cần trợ giúp để tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Nói chung, bạn sẽ thấy rằng vành vợt càng rộng thì nó sẽ cung cấp cho bạn càng nhiều lực . Nếu bạn có cơ hội quan sát kỹ các VĐV chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy rằng vành vợt của họ không thực sự rộng lắm. Điều này là do họ là những người có khả năng tạo ra sức mạnh của riêng mình thay vì cần cây vợt của hỗ trợ họ tạo ra lực.

3. Ví dụ về khung vợt hẹp và khung vợt rộng

Khi chúng ta nói về chiều rộng của khung vợt, chúng ta thường nói về phần vợt được đánh dấu trong hình ảnh này. Phần này của khung được gọi là ‘cổ họng’ và là phần sẽ tác động nhiều nhất lên quả bóng khi bạn đánh nó. Vì vậy, cổ họng vợt lớn4, như thể hiện ở bên phải trong hình ảnh, thường sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn so với họng có khung hẹp hơn như thể hiện ở hình ảnh bên trái.

Ngoài sức mạnh của bản thân, bạn cũng nên nghĩ về chiều cao của mình. Một người chơi cao hơn sẽ có cánh tay dài hơn và do đó, cú vung vợt của họ sẽ dài hơn, điều này sẽ tạo ra nhiều tốc độ hơn và do đó tạo ra nhiều sức mạnh hơn. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn là một người chơi thấp hơn thì cú swing của bạn sẽ ngắn hơn và do đó kém hiệu quả hơn. Hiện tại, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì có rất nhiều người chơi thấp hơn có thể đánh một quả bóng rất khó, chúng tôi chỉ đưa ra cho bạn một số lời khuyên chung và bạn phải suy nghĩ cẩn thận về cơ thể của mình trước khi đưa ra những quyết định này.

4. Bạn có loại Swing nào?

Về cơ bản, bạn sẽ có một cú swing với tốc độ nhanh, chậm hoặc trung bình. Bất kỳ huấn luyện viên hay người chơi tennis giỏi nào cũng có thể nhìn vào cú vung vợt của bạn và cho bạn biết nó nhanh hay chậm hay trung bình. Một cú vung vợt nhanh hơn thường sẽ tạo ra nhiều lực hơn so với một cú vung vợt chậm hơn, trong trường hợp đó, vợt bạn mua sẽ ít mạnh hơn vì cú vung vợt nhanh của bạn sẽ bổ sung thêm lực cho bạn. Bạn sẽ muốn kiểm soát nhiều hơn từ cây vợt của mình nên một khung vợt hẹp hơn có thể sẽ phù hợp với bạn.

5. Phong cách chơi của bạn là gì

Bạn tấn công hay phòng thủ? Hầu hết người chơi là người này hay người kia sẽ có ảnh hưởng đến loại vợt bạn nên chọn. Nếu bạn là một người chơi hiếu chiến thì có lẽ bạn sẽ muốn thử và đánh bóng mạnh hơn, điều đó có nghĩa là một cây vợt mạnh hơn có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn là một người chơi phòng thủ, bạn sẽ muốn sử dụng tốc độ của quả bóng mà đối thủ của bạn đã đánh vào bạn, trong trường hợp đó, một cây vợt có khung hẹp hơn có thể là cây vợt dành cho bạn. Rõ ràng là bạn nên xem xét hình dạng cơ thể và tốc độ vung của mình ở đây.

6. Các thông số kỹ thuật của vợt để giúp bạn chọn lựa 1 cây vợt

Một cây vợt tennis có thể trông giống như một bộ dụng cụ đơn giản nhưng điều đó không đúng và các thông số kỹ thuật khác nhau của một cây vợt có thể ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của bạn. Điều thực sự quan trọng là ít nhất bạn phải hiểu tất cả sự khác biệt giữa một cây vợt trước khi chọn một cây vợt. Ở đây chúng tôi đã trình bày chi tiết những khác biệt kỹ thuật chính mà bạn sẽ tìm thấy giữa các loại vợt cùng với một số lời khuyên nhỏ về mỗi thông số có thể ảnh hưởng đến trận đấu của bạn.

Nếu bạn muốn đọc hướng dẫn chi tiết hơn về thông số kỹ thuật của vợt tennis thì hãy click vào đây

Kích thước mặt vợt : Điều này thường sẽ nằm trong khoảng 95-110 inch vuông. Mặt vợt lớn hơn tạo ra nhiều lực hơn và có điểm ngọt lớn hơn, do đó giúp đánh bóng tốt dễ dàng hơn. Kích thước mặt vợt nhỏ hơn mang lại khả năng kiểm soát nhiều hơn, vì vậy nếu bạn tự tin rằng mình có thể tiếp bóng ở chính giữa mặt vợt và bạn đã là một người chơi khá mạnh thì nên chọn cây vợt có mặt vợt nhỏ. Điều đó được thể hiện ở cây vợt mà Roger Federer đã sử dụng, trong những năm cuối của sự nghiệp, Federer đã chuyển từ mặt vợt nhỏ hơn sang cây vợt có mặt vợt to hơn vì anh ấy muốn có nhiều lực hơn từ cú đánh trái tay của mình

Chiều dài: Vợt dành cho người lớn có thể dài từ 27-29 inch,. Vợt dài hơn thường nhẹ hơn so với khung tiêu chuẩn, đồng thời mang lại tầm với nhiều hơn và nhiều lực hơn khi giao bóng (vì bạn có thể đánh bóng từ cao hơn do đó có thể nhắm bóng xuống ở góc dốc hơn). Nhưng hãy cẩn thận vì một cây vợt dài hơn sẽ khó kiểm soát hơn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể cầm nó trước khi mua một cây vợt có khung dài.

Trọng lượng : Trọng lượng của vợt đóng vai trò quan trọng trong cú vung vợt của bạn và đó là yếu tố quyết định chính trong việc bạn mua vợt. Đúng là hầu hết các nhà sản xuất sẽ cung cấp nhiều loại trọng lượng của cùng một loại vợt, vì vậy đừng ngại hỏi hoặc tìm kiếm một cây vợt bạn thích nhưng có trọng lượng khác vì bất kỳ nhà sản xuất vợt tốt nào cũng có thể cung cấp loại vợt này. Vợt nặng hơn (320g trở xuống) thường mạnh hơn vợt nhẹ hơn (310g trở xuống), nhưng kém linh hoạt hơn và có thể khiến người chơi mệt mỏi. (Dây nặng thêm khoảng 30g so với trọng lượng của vợt)

Cân bằng : Đây là một chủ đề khó vì nó thường tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân, vì vậy nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên thử các loại vợt khác nhau để tập luyện nếu bạn thích trọng lượng hơn ở đầu vợt (phần có dây) hoặc trọng lượng nhiều hơn ở phần đầu vợt. thân vợt (chỗ cán và họng vợt). Những cây vợt nặng đầu thường nhẹ hơn, cung cấp thêm lực khi đánh tiếp đất, trong khi những cây vợt nhẹ đầu thường nặng hơn nhưng dễ điều khiển hơn.

Độ cứng : Độ cong của vợt khi va chạm ảnh hưởng đến lực đánh và sự thoải mái. Khung càng cứng thì càng mất ít năng lượng khi đánh bóng, nhưng sẽ gây ra nhiều cú sốc tác động hơn cho bàn tay và cánh tay của bạn.

Cán vợt

Mọi người đều có kích thước bàn tay khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra điều này trước khi mua cây vợt thực tế mà bạn muốn. Vợt được bán với nhiều kích cỡ cán vợt khác nhau và cách duy nhất để thực sự tìm ra cỡ vợt bạn muốn là cầm và chơi với các cỡ cán vợt khác nhau, sau đó ghi lại loại vợt bạn thích.

Phương pháp tốt nhất để xác định kích cỡ cán vợt tennis là đo chiều dài giữa đầu ngón tay đeo nhẫn (trên bàn tay đánh bóng của bạn) và đường kẻ thứ hai trên lòng bàn tay của bạn. Hình ảnh này cho thấy làm thế nào để làm điều này tốt nhất. Chiều dài đo bằng ‘mm’ tương ứng với chu vi của cán vợt tennis. Sau đó, trên mỗi chu vi, kích thước tay cầm lý tưởng sẽ được chỉ định. Chúng có thể được tìm thấy trong bảng dưới đây.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy chọn một cây vợt có kích thước cán vợt nhỏ hơn mức bạn cần và sau đó bạn thêm quấn cán.

Trên thực tế, chúng tôi khuyên bạn nên luôn mua một cây vợt có kích thước cán vợt nhỏ hơn một chút so với kích thước bạn cần và sau đó mua ‘quấn cán’ để sử dụng trên cán vợt thực tế. Quấn cán có giá thành rẻ và sẽ được thay thế thường xuyên sau khi chúng bị mòn. Điều này có nghĩa là bạn có thể thường xuyên có một tay cầm mới với chi phí thấp và do đó, tay cầm của bạn trên vợt sẽ tốt hơn, không bị trơn trượt khi đánh bóng

Khi mới bắt đầu, bạn có thể gặp một chút khó khăn khi quấn cán, vì vậy bạn có thể nhờ ai đó chỉ cho bạn, sau đó bạn càng làm điều đó thường xuyên thì bạn sẽ càng làm tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thay quấn cán sau mỗi 10-20 lần chơi tùy thuộc vào mức độ ra mồ hôi của bạn hoặc độ mòn của quấn cán

7. Những thứ bạn nên mua cùng cây vợt

Để có thể ra sân chơi Tennis, những người mới bắt đầu cần trang bị thêm một số đồ như:
Dây vợt tennis (Nếu bạn không lấy dây tặng sẵn của vợt)– Bấm vào đây để xem hướng dẫn người mua chuyên nghiệp của chúng tôi
Túi vợt – Bấm vào đây để xem đầy đủ các loại túi tuyệt vời
Giày – Bấm vào đây để tìm mọi đôi giày bạn cần
Bóng – Bấm vào đây để mua những quả bóng tốt nhất trong quần vợt
Quấn cán – Bấm vào đây để xem đầy đủ các loại overgrips